Trưng bày các tác phẩm gốm "Sắc hạ 2022" tại làng nghề Bát Tràng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Trưng bày tại làng gốm Bát Tràng, triển lãm "Sắc hạ 2022" đem đến người xem gần 50 tác phẩm gốm đủ thể loại từ bình, lọ trang trí, tượng… với chất liệu chính là sa-mốt trắng và đỏ phối men truyền thống Bát Tràng.

"Sắc Hạ 2022" là kết quả một tháng làm việc Trại sáng tác gốm của Câu lạc bộ Gốm Nghệ thuật (Hội Mỹ thuật Việt Nam) dưới sự hỗ trợ của Trung tâm Tinh hoa Làng nghề Việt.

Hơn 30 tác giả tham gia trại sáng tác không phải ai cũng là nhà điêu khắc, họa sĩ chuyên nghiệp. Ngoài những nhà điêu khắc Nguyễn Kim Xuân, Đỗ Bá Quang, Nguyễn Quốc Anh, Hoàng Thanh Như, Lưu Thanh Lan, Lê Minh Long, Nguyễn Thăng Long… còn có các tác giả hàng ngày làm việc với gốm như họa sĩ Nguyễn Thu Thủy, nghệ nhân Nguyễn Trường Sơn… Thậm chí, có cả những tác giả mới lần đầu tiên làm việc với chất liệu gốm như Đỗ Thị Kim Đoan, Trần Thanh Vân, Nguyễn Thị Thu Trang, Nguyễn Thị Hải Yến, Nguyễn Thị Minh, Nguyễn Thị Hồng Huyên, Trương Thị Thúy Anh, Đào Minh Tuấn…

Các tác phẩm trưng bày mang các chủ đề phong phú, từ gốm ứng dụng như lọ hoa, chiếc giày hầm hố, cho tới các bức tượng từ cụ thể đến trừu tượng như hai mẹ con chơi đùa với nhau, một gia đình hạnh phúc, cô gái đẹp với chiếc hoa tai điệu đà, mèo mẹ mèo con đùa nghịch với nhau, thiếu nữ gội đầu…

Hơn thế, các tác phẩm trưng bày còn mang hơi thở đặc trưng của làng nghề, từ chất đất, chất men, kết hợp với đề tài đương đại, cho người xem thấy sự gần gũi và sáng tạo của các tác giả.

Họa sĩ Nguyễn Kim Xuân, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Gốm Nghệ thuật cho biết, Bát Tràng vẫn được biết đến với những sản phẩm vuốt tay, hoặc sử dụng kỹ thuật thủ công nghiệp như dùng khuôn in hay đổ rót. Nhưng lần sáng tác ở Bát Tràng này, các nghệ sĩ đã sử dụng kỹ thuật vuốt con trạch giúp các nghệ sĩ tạo được hình dáng đa dạng. Bên cạnh đó, các nghệ sĩ còn lấy cảm hứng từ chất liệu sinh động của các làng nghề trong đó có Bát Tràng để bứt phá, tạo tác form dáng, hình hài, sắc màu... cho ra đời những tác phẩm nghệ thuật đáng trân trọng.

Triển lãm diễn ra đến hết ngày 17/7 tại bảo tàng gốm Bát Tràng, Hà Nội.

Tác phẩm tại triển lãm: