Trưng bày bộ sưu tập nghệ thuật quan trọng nhất của Úc tại Hà Nội

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc

ANTD.VN - Vào ngày 8/12, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Australia tại Hà Nội tổ chức triển lãm Những cánh cửa Yuendumu - một trong những bộ sưu tập văn hóa và nghệ thuật quan trọng nhất tại Úc.

Tiếp nối trưng bày Canning: Huyền thoại một con đường Hồi sinh: Mặt nạ vùng eo biển Torres vào năm 2016 và 2018, triển lãm này sẽ tiếp tục đưa nền văn hóa bản địa độc đáo của Úc đến với khán giả Việt Nam và làm sâu sắc hơn mối quan hệ nhân dân giữa hai nước.

Trưng bày 15 trong tổng số 30 cánh cửa được vẽ tại trường học cộng đồng Yuendumu vào năm 1984, triển lãm mang đến câu chuyện về cách một cộng đồng thổ dân gìn giữ và giúp nền văn hóa của họ thích nghi với các thay đổi lịch sử trên mảnh đất quê hương.

Úc là quê hương của một trong những nền văn hóa lâu đời nhất trên thế giới hiện vẫn còn tồn tại, với những cộng đồng thổ dân đã sinh sống tại đây gần 60.000 năm trước khi người Châu Âu đến định cư.

Những cánh cửa Yuendumu là bộ sưu tập nghệ thuật bản địa được vẽ bởi những người Warlpiri – một trong những cộng đồng Thổ dân lớn nhất sinh sống tại miền Trung nước Úc hàng ngàn năm.

Dự án cộng đồng này là một nỗ lực của những người Warlpiri lớn tuổi nhằm truyền lại những câu chuyện và giá trị truyền thống của tổ tiên đến thế hệ trẻ để tăng cường hiểu biết văn hóa truyền thống trong bối cảnh thế hệ này tiếp cận nền giáo dục hiện đại.

Bộ sưu tập này cũng đánh dấu một trong những lần đầu tiên hội họa thổ dân được vẽ bằng các phương tiện hội họa châu Âu và được giới thiệu tới công chúng.