Trưng bày bản chụp toàn văn 10 trang Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh

  • 20/08/2019 17:19
  • 0 bình luận
  • Hương Thủy
  • In bài
ANTD.VN - Triển lãm “50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh” sẽ diễn ra tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam, số 2 Hoa Lư từ ngày 30/8 đến ngày 3/9/2019. Đây là hoạt động văn hóa có ý nghĩa chính trị, xã hội sâu sắc nhằm tiếp tục khẳng định giá trị to lớn của tư tưởng Hồ Chí Minh, di chúc thiêng liêng và tấm gương đạo đức của Người.

Sự kiện có sự tham gia của nhiều tỉnh, thành phố gắn với cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Bác: Nghệ An, Cao Bằng, Thái Nguyên, TP,HCM, Hải Dương cùng các đơn vị liên quan. 

Trong khuôn khổ triển lãm sẽ có khu trưng bày chung “Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh - Nguồn sáng dẫn đường”. Tại đây, toàn văn 10 trang bản chụp từ di chúc gốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và một số tài liệu, hiện vật, hình ảnh quan trọng liên quan sẽ được ra mắt người xem.

Trưng bày bản chụp toàn văn 10 trang Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh ảnh 1

Bác Hồ cùng các cháu thiếu nhi Làng Sen, Kim Liên, Nam Đàn, Nghệ An

Qua đó khẳng định, qua 50 năm thực hiện di nguyện của Người, Việt Nam đã gặt hái được nhiều thành tựu to lớn trên tất cả các lĩnh vực. Tại khu vực trưng bày chung cũng giới thiệu những bức tranh cổ động tuyên truyền “50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh”.

Tại khu trưng bày của các tỉnh, thành phố sẽ góp phần làm rõ việc thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh là  “Xây dựng một nước Việt Nam hòa bình thống nhất, độc lập, dân chủ, giàu mạnh và góp phần xứng đáng vào sự nghiệp cách mạng thế giới”. 

Phần triển lãm do Bảo tàng tỉnh Nghệ An thực hiện sẽ khắc họa tình cảm sâu nặng của Bác Hồ với quê hương xứ Nghệ và tình cảm kính yêu, niềm tin son sắt  của Đảng bộ, nhân dân với Người. Tỉnh Nghệ An cũng giới thiệu thành tựu đạt được trong 50 năm thực hiện Di chúc của Bác.

Phần triển lãm do TP.HCM thực hiện sẽ khắc họa lại giai đoạn lịch sử Nguyễn Ái Quốc ra đi tìm đường cứu nước. 

Trưng bày bản chụp toàn văn 10 trang Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh ảnh 2

Bác Hồ phát biểu tại Đại hội Phụ nữ lần thứ nhất ở Việt Bắc, tháng 4/1950

Phần triển lãm do tỉnh Cao Bằng thực hiện sẽ trưng bày các hiện vật, tư liệu gắn với thời gian Bác ở Cao Bằng cũng như những thành tựu mà tỉnh đạt được trong 50 năm thực hiện Di chúc của Bác.

Đồng thời, triển lãm "50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh" còn diễn ra buổi giao lưu và gặp gỡ các nhân vật nổi tiếng, trưng bày các hình ảnh và hiện vật thể hiện tình cảm thương yêu của Bác dành cho phụ nữ Việt Nam và các trường đại học. 

Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ là một văn kiện có giá trị lịch sử mà còn có ý nghĩa thời đại sâu sắc, là di sản thiêng liêng và quý báu của dân tộc Việt Nam. Trải qua 50 năm, bản di chúc đã trở thành nguồn cổ vũ to lớn đối với toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta tiến lên giành thắng lợi trong sự nghiệp giải phóng Tổ quốc, thống nhất đất nước và đưa nước nhà vững bước tiến lên chủ nghĩa xã hội.

Trưng bày bản chụp toàn văn 10 trang Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh ảnh 3

Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh thể hiện tình yêu thương của Người dành cho nhân dân Việt Nam

Bác bắt đầu viết bản Di chúc vào ngày 10/5/1965. Lần cuối cùng Bác viết và chỉnh sửa vào ngày 10/5/1969. Hiếm có tác phẩm nào Bác dành nhiều thời gian, tâm trí suy ngẫm thận trọng đến từng câu chữ để viết như bản Di chúc này. Với những ngôn từ bình dị mà súc tích Bác viết, chúng ta đều cảm nhận được tình cảm gần gũi, yêu thương của Người và thấy mình phải có trách nhiệm cao hơn, quyết tâm hơn để thực hiện bản Di chúc thiêng liêng

Tin cùng chuyên mục