Trưng bày 52 bức tranh chuyên đề về vật nuôi, thú cưng

  • 14/10/2021 11:14
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài
ANTD.VN -  Nông thôn là nguồn cảm hứng sáng tác của nhiều thế hệ nghệ sĩ Việt Nam từ xưa đến nay, trong đó có những vật nuôi thân thương như trâu, bò, lợn, gà. Chúng xuất hiện trong các tác phẩm hội họa một cách dung dị, gần gũi.

Triển lãm trực tuyến “Chăn nuôi dưới góc nhìn nghệ thuật” do Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam phối hợp với Trung tâm Nông nghiệp Nhiệt đới Quốc tế Khu vực châu Á (CIAT) thực hiện, vừa khai mạc tại địa chỉ https://livestockpanorama.ilri.org/

Các tác phẩm hội họa về đề tài vật nuôi, thú cưng đã trở thành dòng chảy hội họa bất tận. Từ những tranh gà in trên giấy điệp của các nghệ nhân dân gian Đông Hồ được xem là biểu tượng cho sự sung túc, no đủ; Tranh lợn đàn với hình vòng xoáy âm dương trên lưng tượng trưng cho sự sinh sôi, nảy nở, cũng như phản ánh quan niệm về giống tốt của người dân xưa...

Trưng bày 52 bức tranh chuyên đề về vật nuôi, thú cưng ảnh 1

Đến những nghệ sĩ hiện đại ngày nay, dù đã tiếp xúc và chiêm nghiệm những khuynh hướng sáng tác hiện đại của nghệ thuật phương Tây, nhưng trong họ vẫn thấm đẫm một tình yêu quê hương, đất nước, một bản sắc Việt Nam.

Những con trâu mải miết cày bừa trên cánh đồng hợp tác xã trong "Một buổi cày" của Lưu Công Nhân, đàn bò được chăn thả tự do trong tác phẩm "Đàn bò Việt Bắc" của Sĩ Tốt, cô dân quân mải mê "Thái chuối nuôi lợn" trong tác phẩm của Trần Văn Cẩn, hay bé gái một tay vuốt ve thân gà, một tay âu yếm cho gà mổ thóc trong "Bé cho gà ăn" của Nguyễn Phú Cường... Tất cả đều phản ánh hơi thở cuộc sống lao động bình dị mà nên thơ của người nông dân Việt Nam.

Bên cạnh đó, các họa sĩ cũng chuyển tải những thông điệp từ chủ trương, chính sách của Nhà nước đối với việc phát triển ngành chăn nuôi, thú y một cách hết sức nhẹ nhàng, dễ hiểu qua các tranh áp phích như: "Đưa nhanh mạnh chăn nuôi lên thành ngành chính" của Thế Hải hay "Hết sức coi trọng công tác tiêm phòng, vệ sinh thú y chủ động phòng chống dịch cho gia súc" của Nguyễn Đăng Phú…

Không những thế, những vật nuôi ấy còn là cảm hứng để các họa sĩ gửi gắm tâm tư, tình cảm, triết lý nhân sinh. Chỉ với hình tượng con trâu to khỏe, quanh năm làm việc trên cánh đồng, đối lập với con chim nhỏ bé, tự do bay bổng trên không trung, họa sĩ Lê Anh Vân đã nâng lên thành triết lý về "Tình bạn" thủy chung, bình đẳng, không phân biệt.

Trưng bày 52 bức tranh chuyên đề về vật nuôi, thú cưng ảnh 2

Triển lãm trực tuyến “Chăn nuôi dưới góc nhìn nghệ thuật” giới thiệu 52 hiện vật lựa chọn từ sưu tập của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, gồm tranh dân gian và tranh, tượng hiện đại.

Triển lãm được trình bày theo 6 chủ đề: “Giống di truyền”, “Sức khỏe vật nuôi”; “Cây thức ăn chăn nuôi”; “Chăn nuôi và môi trường”; “Chăn nuôi và sinh kế”; “Chăn nuôi và đời sống văn hóa”.

Từ đó, Ban tổ chức mong muốn mang đến cho công chúng những góc nhìn đa chiều về chăn nuôi và vật nuôi, góp phần nâng cao nhận thức về vai trò của chăn nuôi và thúc đẩy ngành chăn nuôi Việt Nam phát triển bền vững.

Tin cùng chuyên mục