Trump lên, NATO hốt hoảng kêu gọi Mỹ đừng bỏ rơi đồng minh

ANTD.VN - Sau khi tỷ phú Donald Trump đắc cử Tổng thống, các quan chức khối NATO và các nước thành viên đang rầm rộ đăng đàn kêu gọi Mỹ đừng rời bỏ khối này và không bình thường hóa quan hệ với Nga.

Tờ Spiegel của Đức ngày 13/11 có bài viết tiết lộ rằng, báo cáo của Ban tham mưu của Tổng thư ký khối Liên minh Jens Stoltenberg, đã thể hiện rõ sự lo ngại lớn về chuyện tỷ phú Mỹ thắng cử và đưa ra những kịch bản quan hệ giữa hai bên trong tương lai.

Theo dữ liệu của báo, một trong những kịch bản mô tả viễn cảnh quan hệ Mỹ-NATO sau khi tỷ phú Donald Trump bước vào Nhà Trắng là việc ông Trump sẽ cắt giảm hiện diện của quân đội Mỹ tại châu Âu hoặc thậm chí là rút quân Mỹ đồn trú ở châu Âu về nước.

Ngoài việc triệu hồi quân đội Mỹ, ban tham mưu của Stoltenberg còn lo lắng đến một kịch bản tiềm năng cũng không kém nguy hại khác, đó là tân Tổng thống Mỹ có thể thay đổi việc đồng ý cho điều chuyển luân phiên quân đội Mỹ ở Đông Âu.

Kịch bản “thuận lợi” hơn cả được đề cập trong báo cáo của ban tham mưu là rất có thể tân Tổng thống Hoa Kỳ sẽ chỉ thuần túy nhấn mạnh yêu cầu các nước châu Âu gia tăng chi tiêu quốc phòng của mình, để san sẻ một phần gánh nặng cho Hoa Kỳ.

Spiegel tiết lộ thêm rằng, “không ở đâu mà nỗi lo ngại về việc Trump đắc cử Tổng thống Hoa Kỳ lại to lớn như trong Liên minh NATO”. Hiện nay, khối Liên minh này sẽ chuyển mốc họp hội nghị thượng đỉnh vốn đã lên kế hoạch vào mùa xuân sang mùa hè năm 2017.

Theo Spiegel, ông Stoltenberg có vẻ đã định hướng rằng Tổng thống Hoa Kỳ sẽ là bà Hillary Clinton và tại hội nghị thượng đỉnh mùa xuân, ông sẽ chúc mừng vị cựu Ngoại trưởng Mỹ về thắng lợi trong cuộc bầu cử và tiếp tục những chương trình nghị sự như dưới thời ông Obama.

Trump đắc cử Tổng thống sẽ ảnh hưởng lớn đến quan hệ Mỹ-NATO?

Tuy nhiên, sau chiến thắng của Trump, các nhà lãnh đạo khối này ở chây Âu đã không kịp trở tay và để tái soạn thảo các nội dung cần làm việc với Trump, vị Tổng thư ký NATO đã phải quyết định dời lịch tổ chức hội nghị thượng đỉnh sang mùa hè.

Đồng ý kiến với ông Stoltenberg, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen tuyên bố rằng, Tổng thống Mỹ vừa đắc cử Donald Trump nên nhớ những nguyên tắc cơ bản trong qua hệ của Hoa Kỳ đối với các đồng minh và những bất đồng mang tính nguyên tắc trong quan hệ với Nga.

Theo Bộ trưởng Đức, vấn đề mang tính nguyên tắc mà Nga và NATO nhìn nhận khác nhau là chuyện Nga sáp nhập Crimea vào lãnh thổ của mình và những vụ không kích Aleppo ở Syria. Bà Ursula von der Leyen kêu gọi Mỹ cần kiên định lập trường cứng rắn trong quan hệ với Nga.

“Donald Trump cần làm rõ là ông ta ở bên nào, ông ấy đứng về phía lẽ phải, dân chủ và trật tự thế giới, hay là ông ta theo kiểu cái gì cũng được và quan hệ với ông Putin theo kiểu ‘thiết lập tình bằng hữu của cánh đàn ông” - Bộ trưởng Von der Leyen tuyên bố trên kênh truyền hình ZDF. 

Bộ trưởng Đức cảnh báo ông Donald Trump cần tránh xem NATO theo cái nhìn của một doanh nhân, xuất phát chỉ từ vấn đề tài chính, bởi quan hệ Mỹ-NATO không chỉ là quyền lợi mà còn là trách nhiệm và nghĩa vụ giữa các đồng minh cùng nhìn về một hướng.