Trùm ma tuý El Chapo khét tiếng nhất thế giới vượt ngục ở Mexico

ANTĐ - Trùm buôn ma tuý người Mexico, Joaquin Guzman thường được biết đến với biệt danh El Chapo hay “Shorty”, vừa thoát khỏi nhà tù có an ninh kiên cố bậc nhất Mexico lần thứ 2. 

Trong một tuyên bố, Uỷ ban An ninh quốc gia Mexico cho biết, Guzman được nhìn thấy lần cuối khi đang tắm tại nhà tù Altiplano vào đêm ngày 11-7.

 Trùm buôn ma tuý người Mexico, Joaquin Guzman

Tên này là lãnh đạo nhóm buôn ma tuý Sinaloa, chuyên thực hiện các phi vụ nhập lậu ma tuý số lượng lớn vào Mỹ.

Việc bắt giữ được Joaquin Guzman hồi đầu năm 2014 được coi như một thắng lợi lớn của chính phủ Mexico.

Giới chức nước này cho biết, việc Guzman trốn thoát được phát hiện khi các sĩ quan cai ngục kiểm tra buồng giam của tên này ở nhà tù Altiplano, gần thành phố Mexico City.

Một chiến dịch truy lùng đã được thực hiện ngay sau đó và mọi chuyến bay đều đã bị cấm cất cánh ở sân bay gần đó.

Guzman đã từng trốn thoát khỏi một nhà tù kiên cố và có lực lượng an ninh đông đảo nhất của Mexico vào năm 2001. Tên này đã hối lộ cho các sĩ quan cảnh sát và trốn ra trong một thùng đựng quần áo bẩn.

Trùm ma tuý này đã bị kết án 20 năm tù giam sau khi bị bắt ở Guatemala vào năm 1993.

Nhóm buôn bán ma tuý Sinaloa hoạt động trải dài khắp khu vực Bắc Mỹ và thậm chí còn vươn tới cả châu Âu và Úc. Nhóm này đã tham gia vào cuộc chiến tranh ma tuý đẫm máu nổ ra giữa các băng đảng trên khắp Mexico một vài năm qua. Sinaloa được cho là đã kiểm soát hầu hết điểm vận chuyển ma tuý lớn ở biên giới Mỹ và Mexico.