"Trùm" giang hồ Đường "Nhuệ" lĩnh thêm 15 năm tù trong vụ cưỡng đoạt tiền hỏa táng người chết

  • 18/11/2021 21:33
  • 0 bình luận
  • Xuân Lâm
  • In bài
ANTD.VN - Sau 2 ngày xét xử, tối muộn ngày 18-11, Tòa án tỉnh Thái Bình đưa ra phán quyết về vụ án Đường "Nhuệ" và đồng bọn cưỡng đoạt tiền hỏa táng người chết.

Tiến hành nghị án, HĐXX sơ thẩm TAND tỉnh Thái Bình nhận định, hành vi phạm tội của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, xâm hại đến quyền sở hữu tài sản của công dân được pháp luật bảo vệ.

Trong đó, bị cáo Nguyễn Xuân Đường (tức Đường "Nhuệ", SN 1971) là người chủ mưu, cầm đầu trong vụ án và giữ vai trò chính, phân công, điều hành các đồng phạm, đồng thời sử dụng toàn bộ số tiền chiếm đoạt được.

"Trùm" giang hồ Đường "Nhuệ" lĩnh thêm 15 năm tù trong vụ cưỡng đoạt tiền hỏa táng người chết ảnh 1

Nguyễn Xuân Đường (tức Đường "Nhuệ") cùng đồng phạm tại phiên tòa.

Đối với Ninh Đức Lợi (SN 1974), bị cáo này đồng ý giúp Đường "Nhuệ" trong việc loại bỏ văn phòng Công ty Thành Phát tại Thái Bình; nhận báo ca, thu tiền báo ca; chặn xe tang lễ ở tỉnh ngoài…

Lợi được hưởng lợi là không phải nộp tiền báo ca. Bị cáo Lợi giữ va trò giúp sức tích cực cho Đường “Nhuệ”.

Người thực hành tội phạm tích cực tiếp theo là Phạm Văn Úy (SN 1989). Bị cáo Úy cũng được xác định có nhiều vi phạm và giúp sức cho Đường "Nhuệ" trong các giai đoạn cưỡng đoạt tài sản của các bị hại.

Các bị cáo Nguyễn Khắc Nin (SN 1979); Quách Việt Cường (SN 1974) và Bùi Mạnh Tiến (tức Tiến “trắng”, SN 1995 và là con nuôi Đường “Nhuệ”) cũng bị Tòa án tỉnh Thái Bình xác định giữ vai trò đồng phạm giúp sức tích cực cho Đường "Nhuệ" nhưng thấp hơn bị cáo Lợi và Úy.

Với vợ Đường "Nhuệ", bị cáo Nguyễn Thị Dương, HĐXX sơ thẩm cho rằng nữ bị cáo này đồng phạm với chồng và cùng với các bị cáo khác trong vụ án giúp sức cho Nguyễn Xuân Đường thực hiện việc cưỡng đoạt tài sản của các bị hại trong suốt một thời gian dài với số tiền rất lớn.

Sau khi cá thể hóa vai trò phạm tội, đồng thời đánh giá các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của từng bị cáo, HĐXX sơ thẩm TAND tỉnh Thái Bình quyết định tuyên bố Đường "Nhuệ" và 7 bị cáo đồng phạm phạm tội "Cưỡng đoạt tài sản" đúng như nội dung cáo trạng truy tố.

Trên cơ sở đó, TAND tỉnh Thái Bình lần lượt quyết định tuyên phạt Nguyễn Xuân Đường 15 năm tù, phạt bổ sung 10 triệu đồng; Ninh Đức Lợi 13 năm tù.

Tiếp đến, Phạm Văn Úy bị tuyên phạt 13 năm tù và tổng hợp hình phạt với các bản án trước đó, bị cáo này phải chấp hành mức án chung là 30 năm tù; Nguyễn Khắc Nin bị tuyên 12 năm tù; Bùi Mạnh Tiến 12 năm tù.

Tương tự, Quách Việt Cường bị tuyên phạt 8 năm tù; Nguyễn Thị Dương bị áp dụng 8 năm tù và tổng hợp hình phạt với các bản án trước đó, vợ Đường "Nhuệ" phải chấp hành mức án chung là 12 năm 6 tháng tù.

Nhằm bảo đảm quyền lợi của các bị hại trong vụ án, HĐXX sơ thẩm TAND tỉnh Thái Bình cũng quyết định tiếp tục kê biên nhiều thửa đất ở Thái Bình của vợ chồng Nguyễn Xuân Đường.

Trước đó, theo cáo trạng truy tố, từ cuối năm 2017 đến tháng 4-2020, Nguyễn Xuân Đường và đồng phạm đã cưỡng đoạt của 25 bị hại là chủ cơ sở tang lễ với tổng số tiền gần 2,5 tỷ đồng.

Tin cùng chuyên mục