Trùm băng nhóm tội phạm nguy hiểm từng là luật sư có tiếng

  • 09/09/2014 07:00
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tuất
  • In bài
ANTĐ - Các thành viên băng nhóm này là những thanh niên của thế hệ vàng và hầu như đều là con của các gia đình giàu có. Tên trùm Vasily Fedorovich là một luật sư ở Yekaterinburg của Nga và là blogger nổi tiếng. Hắn và các đồng phạm đã bị buộc tội trong 14 vụ giết người, cũng như các vụ cướp, bắt cóc và hiếp dâm khác.
Trùm băng nhóm tội phạm nguy hiểm từng là luật sư có tiếng ảnh 1
V. Fedorovich - tên trùm băng đảng sau khi bị bắt

Băng nhóm của những cậu ấm

Ngày 8-7-2014, Tòa án khu vực Sverdlovsk đã xét xử vụ án hình sự đặc biệt nghiêm trọng đối với băng nhóm tội phạm do Vasily Fedorovich cầm đầu. Cùng bị xét xử còn có nữ sinh viên Elena Sukhikh - người tình của Fedorovich và các thành viên khác: Roman Chiriac, Anton Potashnikov, Yegor Drovnik, Artem Vafin, Andrei Zorin, Anton Chirkin.

Theo kết quả điều tra, băng nhóm này có 11 thành viên tuổi từ 21 đến 33 và bắt đầu hoạt động từ tháng 12-2006 ở vùng Ural của Nga, nhưng chủ yếu là ở Yekaterinburg, Sverdlovsk và Kurgan. V. 

Fedorovich là một luật sư có tiếng, 26 tuổi. Hắn được nhiều người biết đến sau khi tham gia bào chữa tại phiên tòa xét xử vụ án Giáo sư Nhạc viện Sergei Beloglazov bị cảnh sát đánh đập. Fedorovich còn là một blogger nổi tiếng trên mạng xã hội LiveJournal với biệt danh là Viper (rắn lục). Các thành viên của băng nhóm hầu như đều là con của các gia đình giàu có. Ngoài một số lần giết thuê, còn lại, chúng coi việc giết người đôi khi chỉ là “vì say mê nghệ thuật”.

Trong băng nhóm này còn có Ivan Guzhin - nhân viên cảnh sát giao thông 28 tuổi. Guzhin đã bị bắt vào tháng 2-2013 và đã bị khởi tố về tội tham gia băng nhóm và lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Theo cơ quan điều tra, Guzhin đã cung cấp đồng phục cảnh sát và các công cụ đặc biệt khác để băng nhóm thực hiện tội phạm. Vụ án liên quan đến cựu nhân viên cảnh sát này đã được tách riêng.

Thú nhận tội ác

Theo cơ quan điều tra, ngoài tên trùm Fedorovich, băng đảng này còn có tên cầm đầu thứ hai là Daniel Postashnikov, 30 tuổi. Postashnikov đã bị tay chân giết chết vào đầu năm 2012, xác của hắn được tìm thấy vào tháng 6-2013. Vào năm 2006, nạn nhân đầu tiên của nhóm tội phạm này lại là mẹ của Postashnikov. Theo các nhà điều tra, chính hắn là thủ phạm vụ giết hại mẹ mình, sau đó là với những người thân khác. 

Băng nhóm này cũng đã tổ chức nhiều cuộc tấn công cướp bóc, giết hại các lao động nhập cư trong vùng. Một trong những vụ án nổi tiếng nhất mà chúng thực hiện là vụ giết hại công dân Mỹ George Kara Yakubian. Ngày 6-3-2012, Yakubian bay từ Matxcơva đến Yekaterinburg để giải quyết công việc. Mấy ngày sau đó, cảnh sát đã tìm thấy một xác chết với nhiều vết thương bị đâm, chém tại khu nhà để xe ở ngoại ô Yekaterinburg. Nạn nhân bị còng tay, hộ chiếu và các giấy tờ khác bị đốt. Cảnh sát địa phương đã xác định được danh tính của nạn nhân, đó chính là George Yakubian. Thẻ tín dụng của người Mỹ này đã bị rút một khoản tiền lớn. 

Theo kết luận của cơ quan điều tra, băng đảng tội phạm đặc biệt nguy hiểm này đã thực hiện 14 vụ giết người, đe dọa giết 5 người. Chúng còn bị buộc các tội cướp, bắt cóc và hiếp dâm. Fedorovich bị buộc tội trong 7 vụ án giết người, 2 vụ bắt cóc, 3 vụ cướp, một vụ đe dọa giết người, đồng thời còn bị truy tố về việc tổ chức, cầm đầu băng đảng tội phạm. Hắn và các bị cáo đã nhận tội. Fedorovich phải chịu án tù chung thân.

(Theo Gazeta.ru)

Tin cùng chuyên mục