Trực thăng Nga củng cố vị thế tại khu vực Mỹ latin

  • 17/10/2013 11:12
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 16-10, Thứ trưởng quốc phòng Nga cho biết, nước này đã đề xuất thiết lập một trung tâm dịch vụ và bảo dưỡng các loại máy bay trực thăng do Nga và Liên Xô chế tạo tại Peru.

Theo Thứ trưởng quốc phòng Anatoly Antonov, đề xuất này đã được đưa ra thảo luận tại một cuộc hội đàm giữa Bộ trưởng quốc phòng Nga Sergei Shoigu và người đồng cấp Peru Pedro Cateriano.

Được biết, Trung tâm này không chỉ phục vụ cho nhu cầu của mình Peru, mà còn cho cả khu vực nam Mỹ nơi có một số khách hàng tiềm năng của Nga như Peru, Venezuela. Từ trước đến nay, Nga đã bán cho “Đất nước của những Hoa hậu” 24 chiếc Su-30MK2, 34 chiếc trực thăng Mi-17V-5, 10 chiếc Mi-35 và 3 chiếc Mi-26T.

"Hôm nay, Peru không chỉ muốn tiếp nhận các sản phẩm thành phẩm của chúng tôi, mà họ còn muốn nội địa hoá việc sản xuất vũ khí và các trang thiết bị quân sự ngay ở trong nước", ông Antonov cho biết.

Năm ngoái, Nga đã hoàn thành nâng cấp số máy bay trực thăng tấn công Mi-25 của Peru do Nga chế tạo với tổng giá trị 20 triệu USD. Hiện tại, Không quân Peru đang vận hành tổng số 16 chiếc máy bay trực thăng Mi-25 và Mi-35P. 

Còn Bolivia bắt đầu quan tâm đến máy bay trực thăng của Nga, sau khi loại máy bay này chứng tỏ được khả năng chiến đấu ở Venezuela, nước trước đó đã mua loại máy bay tương tự.
Trực thăng Nga củng cố vị thế tại khu vực Mỹ latin ảnh 1
Trực thăng Mi-35 của Nga


Theo các phương tiện thông tin đại chúng địa phương hồi tháng 3, chính phủ Peru sẽ mua 24 chiếc máy bay trực thăng Mil-171 (Hip) của Nga, với tổng giá trị 406,8 triệu USD. Trong đó, 21 chiếc trực thăng đầu tiên sẽ được bàn giao cho Peru vào năm 2014 , và 3 chiếc còn lại sẽ được bàn giao trong năm 2015.

Nga và Peru đã ký một thỏa thuận hợp tác quốc phòng và công nghệ từ năm 2006. Năm ngoái, tập đoàn Rostec, công ty mẹ của công ty trực thăng Nga, đã công bố kế hoạch mở một trung tâm bảo dưỡng tại Venezuela cho các loại máy bay trực thăng do Nga chế tạo của nước này.

Trước đây, từ 15 đến 19-5-2013, Tập đoàn quốc doanh Rostec, nhà xuất khẩu vũ khí Rosoboronexport, đã tham gia triển lãm công nghệ quốc phòng quốc tế SITDEF 2013, tại tổ chức tại Lima - Peru, Theo ông Sergei Goreslavsky, người dẫn đầu phái đoàn Nga, hiện các nước Venezuela, Peru, Bolivia, Brazil, Argentina và Mexico đều đã quan tâm đến việc mua máy bay trực thăng và các hệ thống phòng không của Nga. 

Ông Goreslavsky còn cho biết, Nga đang đàm phán với Peru về thương vụ bán một lô 24 máy bay trực thăng Mi-8/17 mới và đang cân nhắc khả năng cung cấp cho Bolivia một khoản tín dụng để mua khoảng 10 chiếc máy bay trực thăng Mi-8/17. 

Theo RIA

Tin cùng chuyên mục