Trực thăng cảnh báo sớm Ka-31 của Nga bất ngờ xuất hiện tại Syria

ANTD.VN - Trực thăng cảnh báo sớm Ka-31 của hải quân Nga vừa được bắt gặp xuất hiện tại tỉnh Jeblah, Syria. Theo truyền thông địa phương, chiếc máy bay đã có chuyến bay kéo dài khoảng 20 phút vào hôm 26-10. 

Ka-31 là trực thăng chuyên làm nhiệm vụ cảnh báo sớm của hải quân Nga nhờ thiết kế một radar mảng pha có khả năng quét tới 360 độ đặt dưới bụng máy bay.

Trực thăng Ka-31 tại Syria

Nhiệm vụ chính của Ka-31 là dò tìm các mục tiêu trên biển cũng như trên không. Loại trực thăng này có khả năng phát hiện mục tiêu ở khoảng cách siêu xa và thích hợp hoạt động theo các nhóm tàu hải quân nhỏ, không đủ để mang theo các máy bay cảnh báo sớm cánh cố định cỡ lớn.

Hiện nay, trực thăng Ka-31 đang được sử dụng chủ yếu trên tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov và các tàu khu trục lớp Sovremeny và Udaloy.

Radar cảnh báo sớm của Ka-31 có thể  phát hiện ra các máy bay cỡ vừa ở khoảng cách 150km và tàu chiến mặt nước ở khoảng cách 100 đến 200km. Radar này có thể theo dõi cùng lúc 30 đến 40 mục tiêu và có hệ thống kế nối dữ liệu để truyền mọi thông tin thu thập được xuống các trung tâm chỉ huy dưới mặt đất.

Nhờ có Ka-31, Nga có thể phát hiện gần như tất cả loại tên lửa, máy bay chiến đấu, hay các nhóm chiến binh có ý định tiếp cận căn cứ Nga tại Syria.

Ka-31 sẽ giúp hệ thống S-400 vốn được triển khai tại Syria trước đó có thêm một đôi mắt từ trên không, qua đó có thể phát hiện và tiêu diệt hiệu quả tất cả các mục tiêu trong vòng bán kính 400km.

Ngoài ra, Ka-31 còn có thể đóng vai trò trung tâm chỉ huy trên không từ đó các lực lượng Nga và Syria có thể phối hợp ăn ý trên chiến trường.