Trụ sạc pin xe điện trong tầng hầm chung cư: Có đáng ngại về nguy cơ cháy, nổ?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Tiện ích mà trụ sạc pin xe điện trong tầng hầm chung cư mang lại là rất rõ cho các chủ xe nói riêng và cả khu đô thị nói chung, góp phần hiện thực hóa vì một “tương lai xanh” cho toàn xã hội. Tuy nhiên bên cạnh đó cũng có một số ý kiến lo lắng về an toàn phòng chống cháy nổ (PCCN) đối với pin xe điện và trụ sạc. Mời độc giả cùng đi sâu tìm hiểu về vấn đề mới này, để thấy rằng thực tế xe điện an toàn cháy nổ hơn nhiều so với xe sử dụng xăng dầu- loại phương tiện hiện đầy ắp dưới tất cả các tầng hầm để xe.
Đối với các khu đô thị được lắp đặt trạm sạc ô tô điện, không gian đô thị sẽ được nâng tầm đẳng cấp, hiện đại và tiện nghi hơn rất nhiều.

Đối với các khu đô thị được lắp đặt trạm sạc ô tô điện, không gian đô thị sẽ được nâng tầm đẳng cấp, hiện đại và tiện nghi hơn rất nhiều.

Xu hướng xe “xanh” trên thế giới

Trên toàn thế giới, việc chuyển đổi từ các phương tiện sử dụng nhiên liệu hóa thạch sang sử dụng phương tiện điện đang là xu hướng chung. Nhiều chung cư trên toàn thế giới đang chạy đua trong việc lắp đặt các trụ sạc pin cho xe điện trong khu vực hầm để xe để đáp ứng nhu cầu sử dụng của cư dân sinh sống và làm việc tại tòa nhà. hầu hết các thành phố của Canada đều yêu cầu các tòa nhà chung cư mới phải trang bị trụ sạc xe điện trong hầm để xe, thậm chí hội đồng thành phố còn đề xuất mức xử phạt đối với một số dịch vụ công cộng không cung cấp trụ sạc xe điện.

Lắp đặt trạm sạc ô tô điện mang tới rất nhiều lợi ích cho cả người dùng xe và các khu đô thị. Cụ thể, đối với người dùng xe ô tô điện, tìm được một trạm sạc ngay tại nơi ở của mình hoặc gần trên đoạn đường thường xuyên di chuyển sẽ rất thuận tiện. Việc di chuyển bằng ô tô điện sẽ không bị gián đoạn do hết pin giữa chừng.

Đối với các khu đô thị được lắp đặt trạm sạc ô tô điện, không gian đô thị sẽ được nâng tầm đẳng cấp, hiện đại và tiện nghi hơn rất nhiều. Chính việc lắp đặt đủ các trạm sạc sẽ thu hút nhiều người dân chuyển sang sử dụng ô tô điện, giảm thiểu việc ô nhiễm môi trường do sử dụng ô tô thông thường.

Pin xe điện và trụ sạc rất an toàn, không dễ để phát sinh cháy nổ

Các nước phát triển như Mỹ, Anh, hay các quốc gia châu Âu… luôn chú trọng (đến mức khắt khe) về an toàn phòng chống cháy nổ, song không đặt ra quy định riêng đối với trụ sạc xe điện trong hầm để xe chung cư. Lý do là vì các nhà quản lý nhận thấy rằng, dựa trên thống kê và các tài liệu hiện có, không có dấu hiệu nào cho thấy việc sạc xe điện trong hầm để xe sẽ làm tăng khả năng xảy ra hỏa hoạn, đồng thời các quy định về PCCC áp dụng cho hầm để xe đã có đủ tiêu chuẩn đảm bảo rằng nguy cơ phát sinh cháy nổ do sạc xe điện có thể khống chế được.

Tại Mỹ, Điều 625, Bộ Tiêu chuẩn Điện Quốc gia - NFPA 70 quy định chi tiết về tiêu chuẩn kỹ thuật cho việc xây dựng trạm sạc xe điện. Việc xây dựng các trạm sạc xe điện ở hầm đỗ xe cũng phải theo quy định PCCC áp dụng chung cho hầm đỗ xe tại Bộ Tiêu chuẩn về Kết cấu Bãi đậu xe - NFPA 88A và Tiêu chuẩn lắp đặt Hệ thống Phun nước - NFPA 13.

Thực tế trên thế giới rất hiếm xảy ra các vụ cháy, nổ xảy ra do trạm sạc. Bên cạnh đó thì pin xe điện được đánh giá là khá an toàn, đặc biệt so với xe sử dụng xăng, dầu. Nghiên cứu từ đại học Newcastle, Anh cho thấy, tỉ lệ để một chiếc pin xe điện phát nổ nằm trong tỉ lệ 1/10 triệu đến 1/40 triệu. Một nghiên cứu khác cho thấy xe ô tô điện có khả năng bắt lửa ít hơn 500% so với xe chạy xăng.

Về mặt kỹ thuật, trụ sạc là thiết bị điện an toàn, tự động ngắt điện khi có sự cố (bản chất trụ sạc tương tự như thiết bị ổ cắm điện). Pin xe điện ngày nay được cải tiến hiện đại hơn, mang lại thời gian sử dụng dài song lại sạc nhanh hơn. Về nguy cơ cháy nổ thì theo QCVN06: 2021/BXD đám cháy Pin Lithium, được xếp vào nhóm nguy hiểm cháy nhóm C (rủi ro thấp hơn xăng nhóm A);Đám cháy xuất phát từ Pin Lithium và các trụ sạc là dạng thể rắn, không làm lan truyền các thành phần được cấu tạo từ Pin/xe ra môi trường xung quanh (dễ kiểm soát hơn xăng).

Thực tiễn thị trường xe điện và trụ sạc tại Việt Nam

Thời gian qua, thị trường xe máy, xe đạp điện tại Việt Nam khá lộn xộn với rất nhiều nguồn bán ra thị trường, tuy nhiên chủ yếu là nhập từ Trung Quốc. Còn riêng về ô tô điện thì chưa có tổ chức hay cá nhân nào dám đầu tư bài bản và tập trung nguồn lực.

Gần đây, hệ thống trụ sạc cho xe điện đang phát triển mạnh mẽ tại nhiều tỉnh, thành toàn quốc. Với chiến lược phát triển bền vững và thực sự nghiêm túc trong lộ trình góp phần xanh hóa môi trường sống VinFast đã xây dựng và phát triển lắp đặt hệ thống các trạm - trụ sạc dành cho xe ô tô và xe máy điện tại các khu đô thị, các trạm dừng nghỉ, trạm xăng dầu … làm góp phần hiện thực hóa vì một tương lai xanh cho mọi người.

Các trụ sạc đều được lắp đặt đầy đủ các thiết bị bảo vệ để đảm bảo an toàn cả về điện và chống chập, cháy do sự cố thiết bị trong trụ hoặc thiết bị kết nối với trụ. Thiết bị sạc đạt các tiêu chuẩn của châu Âu về an toàn điện và đã được Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng đánh giá và cấp giấy chứng nhận hợp chuẩn theo Tiêu chuẩn Quốc tế IEC 61851-1:2017 và Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 13078-1:2020, TCVN 13078-23:2020”.

Cần nhắc lại rằng, nguy cơ cháy nổ và khả năng cháy lan do đám cháy đơn thuần là thiết bị điện thấp hơn rất nhiều so với các chất cháy như xăng, dầu, khí cháy … Nếu chủ đầu tư thực sự chú trọng, tuân thủ nghiêm ngặt quy định và được các cơ quan ban ngành kiểm tra, cấp phép đảm bảo an toàn đồng thời quá trình hoạt động thường xuyên bảo trì, bảo dưỡng và kiểm tra đảm bảo an toàn PCCC thì các nguy cơ xảy ra cháy nổ sẽ được kiểm soát và hạn chế đến mức thấp nhất.