Trong tháng 7-2021, sẽ kết nối cơ sở dữ liệu dân cư trên toàn quốc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Ngày 9-6, Bộ Công an tổ chức họp Ban chỉ đạo Dự án Xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư (CSDLQGDC) và Dự án Sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân (CCCD). Đại tướng Tô Lâm - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Trưởng Ban chỉ đạo chủ trì cuộc họp.

Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc - Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo, cùng các thành viên Ban Chỉ đạo và đại diện lãnh đạo các đơn vị liên quan, tham dự cuộc họp.

Trong tháng 7-2021, sẽ kết nối cơ sở dữ liệu dân cư trên toàn quốc ảnh 1

Đại tướng Tô Lâm - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Trưởng Ban chỉ đạo chủ trì cuộc họp

Cuộc họp được tổ chức nhằm kiểm điểm kết quả, tiến độ công việc và rà soát các nhiệm vụ cấp bách phải hoàn thành từ nay đến ngày 1-7, đồng thời bàn các nội dung công việc trọng tâm, xuyên suốt cần tiếp tục thực hiện sau ngày 1-7.

Trước đó, ngày 5-6, Ban Chỉ đạo đã phân công Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc báo cáo Thủ tướng Chính phủ về tiến độ thực hiện 2 Dự án. Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao những kết quả mà Bộ Công an đã đạt được, là đơn vị tiên phong dẫn đầu trong xây dựng Chính phủ điện tử.

Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định, trong triển khai thực hiện 2 Dự án thời gian qua, toàn lực lượng Công an đã đạt được những kết quả rất quan trọng và đáng tự hào. Sau khi hai hệ thống CSDLQGDC và CCCD đi vào hoạt động chính thức ngày 1-7, lực lượng Công an vẫn phải tiếp tục đảm đương nhiệm vụ duy trì thường xuyên dữ liệu “đúng, đủ, sạch, sống” và khai thác triệt để CSDLQGDC để phục vụ kinh tế- xã hội và phục vụ đổi mới các mặt công tác phòng, chống tội phạm của lực lượng Công an.

Trong tháng 7-2021, sẽ kết nối cơ sở dữ liệu dân cư trên toàn quốc ảnh 2

Toàn cảnh cuộc họp

Đến nay, toàn quốc đã thu được trên 99% phiếu DC01, làm sạch đạt 92,9%. Tính đến ngày 7-6, đã có hơn 35 triệu công dân đã được cấp số định danh cá nhân.

Bộ Công an yêu cầu các hệ thống cơ sở dữ liệu chuyên ngành trước khi được kết nối với hệ thống CSDLQGDC phải được kiểm tra bảo đảm an ninh, an toàn thông tin do Cục An toàn thông tin (thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông) và đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an thực hiện.

Về kết nối, chia sẻ CSDLQGDC xuống địa phương, dự kiến đến ngày 15-6, sẽ kết nối đến 25 tỉnh, thành phố và trong tháng 7-2021, sẽ hoàn thành việc kết nối với 63 tỉnh, thành phố trên toàn quốc.

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc nhận định, tiến độ thực hiện 2 Dự án càng đến đích thì áp lực công việc càng lớn. Chính vì vậy, các thành viên Ban Chỉ đạo và Công an các đơn vị, địa phương phải tiếp tục giữ vững tinh thần nhiệt huyết và quyết tâm cao, khẩn trương nhưng cũng thận trọng, “vừa chạy, vừa xếp hàng”.

Đồng chí Thứ trưởng đề nghị cần tiếp tục đẩy nhanh tiến độ kết nối thử nghiệm với các bộ, ngành và các tỉnh, thành đã sẵn sàng các điều kiện để từ đó rút ra những điểm cần khắc phục khi chia sẻ CSDLQGDC. Bên cạnh đó, việc truy cập vào CSDLQGDC phải được quản lý chặt chẽ, phân quyền truy nhập cụ thể, rõ ràng, minh bạch và hiệu quả.

Đối với việc đảm bảo dữ liệu “sạch”, việc gắn trách nhiệm lãnh đạo Công an địa phương đối với những thông tin cư dân tại địa bàn mình quản lý sẽ đảm bảo các dữ liệu luôn được kiểm tra kỹ lưỡng và chính xác, tạo thành nề nếp công tác.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh, Công an các đơn vị, địa phương cần tiếp tục quyết tâm, nỗ lực để hoàn thành tốt các nhiệm vụ đặt ra.

Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội cần khẩn trương phối hợp với đơn vị liên quan tiến hành kết nối thử nghiệm với các bộ, ngành và địa phương theo kế hoạch; đảm bảo an ninh, an toàn các hệ thống dữ liệu trước khi kết nối.

Bộ trưởng Tô Lâm cũng đã giao nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên Ban Chỉ đạo, các đơn vị nghiệp vụ trong thực hiện 2 Dự án thời gian tới đảm bảo đúng tiến độ. Đồng chí Bộ trưởng chỉ rõ: “Tinh thần là chúng ta phải hết sức chủ động để phục vụ Chính phủ điện tử, qua đó các cấp, các ngành thấy hết được vai trò quan trọng của CSDLQGDC và vai trò của lực lượng CAND”.