Trọng tài Võ Minh Trí: Bước ngoặt quyết định

  • 13/03/2012 23:42
  • 0 bình luận
  • HỒNG TRANG
  • In bài
ANTĐ - Chỉ nửa tháng trước, trọng tài Võ Minh Trí còn được Liên đoàn Bóng đá (LĐBĐ) Trung Quốc tín nhiệm mời bắt một số trận đấu quan trọng ở giải vô địch nước này. Nhưng việc báo chí phương Tây bàn luận nhiều vụ “bẻ còi” trên sân Thanh Hóa, có thể sẽ khiến tương lai của trọng tài FIFA này bị ảnh hưởng.

Trọng tài Võ Minh Trí: Bước ngoặt quyết định ảnh 1
Trọng tài Võ Minh Trí “kiếm củi ba năm, thiêu một giờ”

Trong các trọng tài ở Việt Nam thời điểm này, về năng lực chuyên môn, khó ai có thể qua được trọng tài Võ Minh Trí. Ở đâu “Chiếc còi Vàng” năm 2010 xuất hiện, là người ta có thể an tâm về cách thổi khách quan và đôi khi rất “biết điều”.

Ngay cả ở sự cố trên sân Thanh Hóa năm 2007, khi ông Trí không công nhận, rồi lại công nhận bàn thắng cho đội chủ nhà Thanh Hóa trước Đà Nẵng, cũng được coi là một quyết định can đảm và “đầy kinh nghiệm”. Bởi ở thời điểm đó, có lẽ V-League sẽ phải chứng kiến một “thảm họa” vỡ sân nếu như Thanh Hóa bị từ chối bàn thắng và gặp kết quả bất lợi. Khi ông Trí được tôn vinh với danh hiệu “Còi Vàng” 2010, không mấy ai bất ngờ và coi đó là một thành quả xứng đáng dành cho vị trọng tài gốc Long An này.

Việc liên tục được FIFA cũng như LĐBĐ châu Á AFC triệu tập làm nhiệm vụ ở các trận vòng loại World Cup, AFC Champions League, AFC Cup hay hàng loạt giải đấu tầm cỡ châu lục lớn nhỏ khác chứng tỏ năng lực của ông Trí được đánh giá rất cao.

Được tín nhiệm, nên cuối tháng 2 vừa qua, BTC giải VĐQG Trung Quốc đã mời đích danh trọng tài Võ Minh Trí bắt một số trận đấu nóng bỏng. Đây là lần đầu tiên một trọng tài Việt Nam được một LĐBĐ nước khác mời làm việc ở giải VĐQG. Nhưng khi Ban Trọng tài Việt Nam chưa kịp phản hồi chính thức, thì ông Trí đã dính phải vụ việc nặng nề trên. Lần đầu tiên, một trọng tài Việt Nam được những tờ báo nổi tiếng như Corrielle dello Sport (Italia) hay AS (Tây Ban Nha) nhắc tới như một trong những trọng tài đã đưa ra quyết định hy hữu và… buồn cười nhất làng bóng đá thế giới, với việc đuổi cầu thủ Hải Phòng, cho Thanh Hóa được hưởng phạt đền, và sau đó lại thay đổi hoàn toàn quyết định: hủy thẻ đỏ, hủy phạt đền. 

“Kiếm củi ba năm, thiêu một giờ”, tiếng tăm cũng như sự tín nhiệm bấy lâu của FIFA cũng như AFC dành cho ông Trí chắc chắn bị ảnh hưởng tiêu cực sau vụ sự cố và có thể là bước ngoặt quyết định khiến sự nghiệp của ông rẽ sang một hướng khác. 

Tin cùng chuyên mục