Trọng tài V-League mắc sai sót nghiêm trọng

  • 28/05/2014 06:33
  • 0 bình luận
  • Thuần Thư
  • In bài
ANTĐ - Sau một thời gian tưởng như yên ổn, trọng tài lại trở thành “điểm nóng” V-League. Đích thân Trưởng ban Trọng tài Nguyễn Văn Mùi đã lên tiếng thừa nhận “quân” mình mắc sai lầm nghiêm trọng.
Trọng tài V-League mắc sai sót nghiêm trọng ảnh 1
Những quyết định sai của tổ trọng tài khiến cầu thủ Hải Phòng bức xúc

“Còi méo” lan rộng

3/6 trận đấu của vòng 16  V-League diễn ra cuối tuần qua, công tác trọng tài bị kêu ca bởi những sai phạm làm ảnh hưởng tới kết quả trận đấu. Trên sân Long Xuyên, Còi Vàng 2013 Nguyễn Trọng Thư mắc lỗi quan sát dẫn đến thổi quả phạt đền oan cho HAGL, khi Văn Nhiên ôm sát tay vào người, để tránh cú sút ở cự ly gần của cầu thủ An Giang. Trọng tài FIFA Võ Minh Trí thì bị SLNA phản ứng quyết liệt và cho rằng ông này đã “cướp trắng” một bàn thắng hợp lệ của Biyaga  phút 65, gián tiếp khiến chủ nhà mất điểm (hòa 1-1) trước SHB Đà Nẵng.

“Nóng” nhất là trên sân Lạch Tray, phút 45, trọng tài Trần Trung Hiếu cho Quảng Nam hưởng penalty dù hậu vệ Hải Phòng không phạm lỗi. Ở phút bù giờ cuối cùng, đến lượt trợ lý của ông Hiếu là Nguyễn Ngọc Minh do không hiểu luật nên thổi phạt việt vị sai một cầu thủ Hải Phòng. Cũng bởi “thua oan” một bàn nên Hải Phòng không thể gượng dậy và thua chung cuộc 0-2. Từ lãnh đạo đội đến HLV, cầu thủ các đội bóng SLNA, HAGL, Hải Phòng đều đã không thể kiềm chế và có những chỉ trích các trọng tài. Điển hình hơn, sau trận đấu trên sân Lạch Tray, rất đông CĐV Hải Phòng đã bao vây các cửa ra vào buộc tổ trọng tài phải nhờ đến lực lượng an ninh hộ tống để rời sân.

Hôm qua 27-5, Ban Trọng tài đã họp để xem xét các quyết định của cấp dưới ở vòng 16 vừa qua. Trưởng ban Trọng tài Nguyễn Văn Mùi thừa nhận: “Chúng tôi đã xem kỹ băng ghi hình và đúng là trọng tài Trần Trung Hiếu cùng trợ lý của mình đã sai sót nghiêm trọng. Đặc biệt là tình huống phạt việt vị ở cuối trận đấu là quá rõ ràng, ai cũng thấy là không chính xác”. Ông Mùi không tiết lộ mức phạt cấp dưới, tuy nhiên theo tìm hiểu, trọng tài Trung Hiếu cùng trợ lý Ngọc Minh sẽ không được mời làm nhiệm vụ ít nhất đến hết mùa 2014. Những trọng tài còn lại bị nhắc nhở.

Cầu thủ sai theo… trọng tài

Có một thực tế là sai phạm của trọng tài ảnh hướng lớn đến kết quả trận đấu và đối tượng chịu thiệt là các đội bóng bị “phạt oan”. Những phản ứng có phần thái quá cũng từ đó phát sinh. Điển hình nhất là hình ảnh trung vệ Đinh Tiến Thành (Hải Phòng) cởi phăng áo, lao vào cự cãi tổ trọng tài sau trận đấu. Trả lời phóng viên vào chiều qua, sau khi ký quyết định phạt 5 triệu đồng, treo giò 2 trận với Đinh Tiến Thành, Trưởng ban Kỷ luật Nguyễn Hải Hường nói: “Đích thân tôi có mặt trên sân Lạch Tray chứng kiến hành động có thể nói là phản cảm của Tiến Thành. Tuy nhiên, cũng cần phải xem xét ở nhiều góc độ trước khi ra án phạt. Tôi nói luôn là trọng tài ở trận đấu này đã điều khiển không tốt. Vì thế việc các cầu thủ Hải Phòng có phản ứng là điều dễ hiểu“.

Trước câu hỏi: Ban Kỷ luật có ra án kỷ luật với trọng tài mắc sai sót nghiêm trọng trên sân Lạch Tray hôm 25-5 hay không? Ông Hường cho biết: “Chúng tôi sẽ chờ xem Ban Trọng tài xử phạt các trọng tài như thế nào. Nếu mức phạt hợp lý thì thôi. Nếu nhẹ quá, Ban Kỷ luật sẽ đề xuất án phạt bổ sung. Mọi đối tượng mắc sai sót đều sẽ bị xử nghiêm, không phân biệt là ai”. Theo người đứng đầu Ban Kỷ luật, sau lượt đi V-League vừa qua, ban này đã đình chỉ làm nhiệm vụ đến hết giải đối với một số trọng tài, trợ lý trọng tài (bao gồm cả một trợ lý trọng tài FIFA) do mắc sai phạm nghiêm trọng.

VPF “cầu cứu” trọng tài ngoại

Trước những sai sót của trọng tài nội, đồng thời để đảm bảo chất lượng các trận đấu quan trọng ở cuối mùa giải, VPF đã mời trọng tài người Nhật Bản và Australia tham gia cầm còi các trận quyết định đến chức vô địch như Bình Dương - Thanh Hóa (vòng 16), Bình Dương - Hà Nội T&T (vòng 18), Thanh Hóa - Hoàng Anh Gia Lai (vòng 19).

Tin cùng chuyên mục