Trọng tài Nguyễn Trọng Thư: "Tôi không được phép trả lời báo chí"

  • 26/02/2017 07:47
  • 1 bình luận
  • LÊ VINH
  • In bài
ANTD.VN - Như thông tin Báo ANTĐ đã phản ánh trong suốt tuần vừa qua, tại trận “chung kết ngược” giữa TP.HCM và Long An trên sân Thống Nhất ngày 18-2, trọng tài Nguyễn Trọng Thư đã cho đội chủ nhà TP.HCM được hưởng một quả 11m trong tình huống không thực sự rõ ràng, khiến cho Ban huấn luyện và cầu thủ Long An phản ứng dữ dội. Tình hình trở nên căng thẳng hơn khi một số thành viên của Long An có hành động đẩy trọng tài Trọng Thư. 

Sau đó, toàn bộ cầu thủ Long An rời bỏ khỏi sân để phản đối quyết định của ông Thư. Chưa dừng lại ở đó, sau khoảng 10 phút rời sân, khi trở lại, các cầu thủ Long An có những phản ứng chưa từng có trong lịch sử V-League: Thủ môn Minh Nhựt quay lưng về phía cầu thủ đá 11m của đội chủ nhà, trong khi các cầu thủ Long An còn lại thì đứng im mặc cho TP.HCM làm gì thì làm. Kết quả của trận đấu này là 5-2 nghiêng về đội chủ sân Thống Nhất.

Trọng tài Nguyễn Trọng Thư: "Tôi không được phép trả lời báo chí" ảnh 1

Sự cố hy hữu này khiến bóng đá Việt Nam được một phen nổi tiếng trên toàn thế giới. Khắp các tờ báo lớn từ châu Âu tới Nam Mỹ đều đưa tin và hình ảnh hài hước này. Truyền thông trong nước, các chuyên gia và người hâm mộ chỉ trích sự nghiệp dư trong hành xử của các cầu thủ vốn được coi là chuyên nghiệp như Long An, nhưng cũng không ít người cho rằng chính cách thổi còi “khó hiểu” của trọng tài Nguyễn Trọng Thư mới là nguyên nhân chính dẫn đến sự vụ này.

Nếu không có những “tiếng còi méo” dai dẳng và gây ức chế trong một thời gian dài, chưa chắc những cầu thủ của Long An đã phản ứng như thế.   

Trong tuần qua, thông qua báo chí, trọng tài Nguyễn Trọng Thư cũng vài lần kể về những nỗi vất vả của anh em trọng tài khi làm nghề. Để tìm hiểu rõ ràng, chi tiết và có cái nhìn khách quan hơn, chúng tôi đã cố gắng liên lạc để hẹn một cuộc gặp với trọng tài Nguyễn Trọng Thư.

Sau 2 ngày không thể liên lạc được vì số điện thoại của ông liên tục “ở ngoài vùng phủ sóng”, chiều qua 25-2, chúng tôi đã kết nối được với ông. Tuy nhiên, ngay khi bắt máy, vị trọng tài này nói: “Xin lỗi và mong thông cảm, tôi không thể trả lời gì vào lúc này”. Khi chúng tôi hỏi lý do vì sao, thì ông Thư cho biết là do VFF có “chỉ thị” với các trọng tài là không được trả lời báo chí bất cứ điều gì nhạy cảm vào thời điểm này.

Dường như VFF đang làm quá với chức năng và quyền hạn của mình. Xưa nay đã từng có một số vụ trọng tài vi phạm được xử kín. Thế nên, người ta chỉ thấy những trọng tài được khen với đỉnh cao là “còi vàng”, còn bị xử như thế nào nếu để xảy ra sai sót thì không mấy ai hay, chẳng ai được biết. Vậy mới có chuyện nhiều trọng tài đột nhiên vắng bóng trên các sân cỏ. Hỏi ra mới biết là “bị xử kín trong nội bộ”.

Việc cấm trọng tài được phát ngôn ở những thời điểm nhạy cảm, có lẽ càng khiến cho nghề của những “Vua áo đen” vẫn luôn khiến người ta đặt câu hỏi và gây tranh cãi. 

Tin cùng chuyên mục