Trốn đóng, nợ đọng bảo hiểm xã hội sẽ bị xử lý hình sự

ANTD.VN - Để hạn chế tối đa tình trạng nợ bảo hiểm xã hội (BHXH), từ năm 2018, người sử dụng lao động có thể bị xử lý hình sự. Tuy nhiên, không phải tất cả hành vi trốn đóng BHXH đều bị hình sự hóa.

Tại chương trình tọa đàm trực tuyến với chủ đề: “Năm 2018, đóng và xử lý vi phạm về BHXH như thế nào”, ông Trần Đình Liệu, Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam cho biết, hiện nay Việt Nam có khoảng 600.000 doanh nghiệp, nhưng mới có khoảng 250.000 doanh nghiệp mới tham gia đóng BHXH cho người lao động.

Nhiều doanh nghiệp phải giải thể phá sản hoặc thu hẹp quy mô sản xuất, kinh doanh cũng ảnh hưởng tới việc thực hiện quy định BHXH. Bên cạnh đó, số doanh nghiệp thành lập mới, dù có tăng nhưng có một phần là doanh nghiệp quy mô nhỏ, siêu nhỏ nên sử dụng ít lao động. BHXH Việt Nam đề nghị BHXH các tỉnh, thành phố cần phối hợp chặt chẽ với cơ quan thuế để rà soát, tìm ra những doanh nghiệp có hoạt động nhưng không đóng BHXH.

BHXH Việt Nam phối hợp với cơ quan thuế tìm ra những doanh nghiệp có hoạt động nhưng trốn đóng BHXH

Đối với những doanh nghiệp có khả năng nhưng cố tình chây ì, trốn đóng, chiếm dụng tiền của người lao động theo quy định mới của Bộ luật Hình sự, hành vi trốn đóng BHXH sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Khi luật có hiệu lực, BHXH Việt Nam sẽ làm công tác tuyên truyền, phổ biến các nội dung của Bộ luật Hình sự liên quan đến việc nợ, trốn đóng BHXH cho các doanh nghiệp để người sử dụng lao động nắm bắt được những thay đổi. Sau đó, BHXH sẽ đi thanh tra và xử phạt các doanh nghiệp đang vi phạm. Nếu đơn vị nào vẫn cố tình chây ì, BHXH sẽ chuyển toàn bộ hồ sơ sang phía cơ quan điều tra để hình sự hóa tội danh này. 

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Quân cho hay, hành động trốn đóng BHXH có nhiều mức khác nhau. Như chủ doanh nghiệp nhận mức đóng 8% của người lao động nhưng giữ và không đóng cho người lao động, hoặc trốn đóng phần của doanh nghiệp,… Căn cứ vào mức độ nghiêm trọng của hành vi trốn đóng để xem xét trách nhiệm hình sự đối với người sử dụng lao động. Dù vậy, chắc chắn là không hình sự hóa tất cả các hành vi trốn đóng. 

“Chúng ta đợi Nghị quyết của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao hướng dẫn quy trình và rõ cụ thể thế nào là gian dối, sử dụng thủ đoạn để trốn đóng BHXH. Đây là giải pháp cuối cùng để xử lý việc cố tình trốn đóng BHXH. Giải pháp hình sự để xử lý làm gương và đảm bảo việc tôn trọng pháp luật”, Thứ trưởng Lê Quân chia sẻ.