Trời lạnh, rau xanh bắt đầu khan hiếm

ANTĐ - Gần một tuần trở lại đây, thời tiết miền Bắc chuyển rét đậm, rét hại khiến giá rau xanh ở Hà Nội tăng mạnh, nhiều loại tăng gấp 1,5 đến 2 lần so với ngày thường. Nếu thời tiết không ấm lên, nguồn cung một số mặt hàng rau xanh có thể sẽ giảm trong thời gian tới.


Trời lạnh, rau xanh bắt đầu khan hiếm ảnh 1Thời tiết rét đậm kéo dài khiến một số loại rau xanh tăng giá

Khảo sát tại một số chợ bán lẻ ở nội thành Hà Nội như: Cầu Giấy, Nghĩa Tân, Quan Hoa, Thành Công, Khâm Thiên… cho thấy, do nguồn cung giảm nên giá rau xanh tăng khoảng 1.000-2.000 đồng/mớ (tùy loại) so với thời điểm trước rét. Theo đó, giá rau cải xanh từ 5.000-7.000 đồng/mớ, rau cần từ 5.000 - 7.000 đồng/mớ, súp lơ từ 12.000 - 15.000 đồng/cây, cải thảo từ 12.000 - 17.000 đồng/kg, su hào 6.000-7.000 đồng/củ, rau muống 5.000 - 7.000 đồng/mớ… Các loại củ quả như cà rốt, khoai tây, củ cải đều tăng giá.

Chị Phạm Thị Thanh, tiểu thương bán rau tại chợ Quan Hoa (quận Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, khoảng một tuần nay, lượng rau xanh đổ về chợ giảm đi. Các lái buôn cho biết, do thời tiết quá lạnh nên rau không phát triển được. Tương tự, tại một số chợ đầu mối của Hà Nội, tình hình khan hiếm rau xanh cũng xảy ra từ những ngày đầu rét đậm, rét hại. Nhiều loại rau như cần, cải chíp, cải xoong, súp lơ, xà lách… khó mua hơn nên giá bán buôn đã tăng lên khoảng 15% so với bình thường. Các tiểu thương nhận định, trong khoảng 1 tuần tới, giá rau vẫn chưa ổn định vì nguồn cung không đảm bảo trong thời tiết này.

Chị Nguyễn Khánh Ngọc (phường Quán Thánh, quận Ba Đình, Hà Nội) cho hay: “Bình thường, tôi chỉ mua khoảng 20 nghìn đồng tiền rau là đủ ăn cả ngày. Mấy hôm nay, giá đắt hơn nên mỗi hôm đi chợ, việc đầu tiên của tôi là phải mua rau mà cũng phải mua 30 nghìn đồng mới đủ ăn. Trời rét như thế này, rau chậm lớn, tăng giá là đương nhiên”.

Theo ông Lê Xuân Trường, Phó Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật Hà Nội (Sở NN&PTNT Hà Nội) cho biết, giá rau biến động do thời tiết buốt giá về đêm khiến rau chậm lớn.

Tuy nhiên, thời tiết lạnh lại tạo điều kiện thuận lợi cho một số loại rau ôn đới khác phát triển. Rét đậm, rét hại khiến người nông dân phải tốn công chăm bón hơn nên giá rau tại vườn có thể tăng nhưng không nhiều. Theo ông Lê Xuân Trường, người tiêu dùng cần lưu ý khi chọn mua, tránh việc tiểu thương lợi dụng yếu tố thời tiết để tăng giá rau củ không hợp lý.

Ông Lê Xuân Trường cũng cho biết, để đảm bảo nguồn cung cho thành phố, Chi cục Bảo vệ thực vật Hà Nội đã tăng cường hướng dẫn các biện pháp chăm sóc, nâng cao kỹ thuật trồng rau trong vụ Đông cho nông dân; chỉ đạo các địa phương cung cấp đủ nước tưới phục vụ nhân dân, hướng dẫn sử dụng biện pháp che vòm nilon, cách làm đất, lên luống, gieo hạt và quy trình chăm sóc rau qua từng giai đoạn để giảm thiểu sự bất lợi của thời tiết.