Trời lạnh, mỗi ngày, hàng trăm bệnh nhân đột quỵ nhập viện cấp cứu

  • 13/01/2021 16:32
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Tại Khoa Cấp cứu và Đột quỵ - Bệnh viện Lão khoa Trung ương từ cuối tuần qua đến nay, mỗi ngày có 50 - 60 bệnh nhân nhập viện. Tại Bệnh viện Bạch Mai, số ca đột quỵ vào cấp cứu cũng tăng…
Trời lạnh, mỗi ngày, hàng trăm bệnh nhân đột quỵ nhập viện cấp cứu ảnh 1

Gia tăng bệnh nhân nhập viện cấp cứu đột quỵ do trời lạnh

Theo bác sĩ Nguyễn Danh Cường, Phó Trưởng khoa Cấp cứu và Đột quỵ - Bệnh viện Lão khoa Trung ương, thời tiết rét sâu, rét kéo dài những ngày gần đây là nguyên nhân khiến cho lượng bệnh nhân tới cấp cứu và số ca bệnh nặng tăng đột biến.

Bình thường mỗi ngày tại khoa tiếp nhận khoảng 30 - 40 ca song từ cuối tuần trước đến nay mỗi ngày tiếp nhận từ 50-60 bệnh nhân, đa phần là ca nặng. Trong đó, 1/3 số ca vào cấp cứu là bệnh nhân đột quỵ, số còn lại do mắc các bệnh về hô hấp, tim mạch.

Tại Trung tâm Đột quỵ - Bệnh viện Bạch Mai, ngày 13-1, TS Đào Việt Phương cho biết, trung bình mỗi ngày, tại khoa tiếp nhận khoảng 35 bệnh nhân đột quỵ. Vào những đợt rét đậm như hiện nay, số ca đột quỵ tăng, có ngày hơn 50 trường hợp vào cấp cứu…

Điều đáng nói, có khoảng 10% bệnh nhân đột quỵ là người trẻ (dưới 44 tuổi), phần lớn bệnh nhân nhập viện muộn và mất đi cơ hội hồi phục trong "giờ vàng" (6 tiếng từ khi khởi phát dấu hiệu đầu tiên).

Bác sĩ Nguyễn Danh Cường cho biết, khi nhiệt độ thay đổi, đáp ứng của người cao tuổi kém hơn người trẻ. Nếu nhiễm lạnh đột ngột, người có sẵn yếu tố nguy cơ như tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu, đái tháo đường… huyết áp sẽ bị tăng nguy cơ đột quỵ.

Tin cùng chuyên mục