Trỗi dậy nỗi ám ảnh

  • 01/10/2010 09:31
  • 0 bình luận
  • Hoàng Hà
  • In bài
(ANTĐ) - Châu Âu không khỏi chấn động khi phát giác âm mưu khủng bố táo tợn nhằm vào hàng loạt mục tiêu trọng yếu tại thủ đô và nhiều thành phố lớn của các nước như Pháp, Anh, Đức...

Trỗi dậy nỗi ám ảnh

(ANTĐ) - Châu Âu không khỏi chấn động khi phát giác âm mưu khủng bố táo tợn nhằm vào hàng loạt mục tiêu trọng yếu tại thủ đô và nhiều thành phố lớn của các nước như Pháp, Anh, Đức...

Trỗi dậy nỗi ám ảnh ảnh 1
Lính đặc nhiệm Pháp được điều đến bảo vệ an ninh dưới chân tháp Eiffel

Âm mưu khủng bố đầy chết chóc nhằm vào châu Âu được phát hiện nhờ sự hợp tác trao đổi thông tin giữa các cơ quan tình báo của Anh, Pháp, Đức... với cơ quan tình báo Mỹ. Một nghi can khủng bố mang quốc tịch Đức bị lực lượng tình báo Mỹ bắt giữ tại Pakistan đã tiết lộ âm mưu khủng bố được xem là quy mô lớn nhất từ trước tới nay sau sự kiện khủng bố 11-9-2001 tại Mỹ.

Theo kế hoạch khủng bố mà tình báo phương Tây nắm được, các phần tử khủng bố có căn cứ tại Pakistan sẽ đồng loạt thực hiện những cuộc tấn công khủng bố kiểu như vụ tấn công vào thành phố Mumbai của Ấn Độ năm 2008. Trong vụ tấn công này, 10 tên khủng bố với súng tiểu liên và lựu đạn đã mở cuộc tàn sát dã man tại nhiều điểm công cộng đông người làm 166 người thiệt mạng và hơn 300 người bị thương.

Vụ khủng bố Mumbai năm 2008 từng làm bàng hoàng đất nước Ấn Độ cũng như cả thế giới. Nay nếu kịch bản tấn công khủng bố tương tự diễn ra tại các thành phố lớn ở châu Âu chắc chắn sẽ còn khủng khiếp gấp nhiều lần.

Hiện âm mưu khủng bố trên vẫn đang được các lực lượng tình báo và an ninh của Mỹ và châu Âu tiếp tục điều tra làm rõ nhưng việc tháp Eiffel của Pháp, điểm du lịch nổi tiếng bậc nhất thế giới, liên tiếp bị đe doạ đánh bom thời gian qua như càng gieo rắc thêm nỗi sợ hãi. Ngay nước Mỹ cũng có thể là một mục tiêu tấn công trong âm mưu khủng bố lớn được thông báo tới tận Tổng thống Barack Obama này.

Việc châu Âu và Mỹ lại bị đặt trong tầm ngắm của một âm mưu khủng bố lớn không khỏi khiến đặt ra câu hỏi về hiệu quả của cuộc chiến chống khủng bố. Vì sao mà các tổ chức khủng bố quốc tế vẫn có khả năng lên các kế hoạch tấn công lớn tới như vậy khi mà phương Tây đã đẩy mạnh cuộc chiến chống khủng bố gần 10 năm nay?

Khỏi phải nói ai cũng thấy phương Tây, đặc biệt là nước Mỹ, đã dành những ưu tiên và nguồn lực lớn thế nào cho cuộc chiến chống khủng bố. Thậm chí Mỹ và các đồng minh còn phát động cả hai cuộc chiến tranh với danh nghĩa là để chống khủng bố.

Từ hiệu quả cuộc chiến chống khủng bố, giới phân tích cho rằng phương Tây đi chưa thật đúng hướng trong cuộc chiến gian khó này. Thay vì giải quyết những căn nguyên sâu xa dẫn tới khủng bố thì phương Tây lại quá tập trung vào phần ngọn, tức là tìm diệt các phần tử khủng bố.

Âm mưu khủng bố mới bị phát giác có thể xem là một ví dụ về sự lệch hướng trong cuộc chiến chống khủng bố. Các phần tử lên kế hoạch và thực hiện âm mưu khủng bố xuất phát từ Pakistan chứ không phải các “điểm nóng” khủng bố như Afghanistan, sào huyệt của Al Qaeda.

Chệch hướng như vậy thì khủng bố vẫn sẽ là một nỗi ám ảnh luôn  chờ chực để trỗi dậy.

Hoàng Hà

Tin cùng chuyên mục