“Tro tàn rực rỡ” tỏa sáng ở Liên hoan phim Tokyo

  • 23/10/2022 08:39
  • 0 bình luận
  • TRUNG NGHĨA (từ Hibiya, Tokyo)
  • In bài
ANTD.VN - Đạo diễn Bùi Thạc Chuyên, các diễn viên Lê Công Hoàng, Juliet Bảo Ngọc Doling, Phương Anh Đào và Ngô Quang Tuấn trong đoàn phim “Tro tàn rực rỡ” có mặt tại Nhật Bản từ ngày 23-10 để tranh giải tại Liên hoan phim (LHP) quốc tế Tokyo 2022.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử LHP Tokyo (TIFF), một bộ phim điện ảnh của Việt Nam được chọn tranh giải chính thức Tokyo Grand Prix. “Tro tàn rực rỡ” (tựa tiếng Anh: “Glorious Ashes”) do Trần Thị Bích Ngọc làm nhà sản xuất, Bùi Thạc Chuyên viết kịch bản và đạo diễn, lấy cảm hứng chuyển thể từ 2 truyện ngắn của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư “Tro tàn rực rỡ” và “Củi mục trôi về”.

“Tro tàn rực rỡ” tỏa sáng ở Liên hoan phim Tokyo ảnh 1

Juliet Bảo Ngọc Doling và Phương Anh Đào trong phim “Tro tàn rực rỡ”

Nhiều hứa hẹn ấn tượng

Dự án phim “Tro tàn rực rỡ” từng nhận giải thưởng tài trợ trong chương trình Asian Project Market tại LHP Busan 2017 (Hàn Quốc). Phim được quay vào cuối năm 2020 đến tháng 2-2021 và nay chính thức công chiếu toàn cầu tại LHP Tokyo lần thứ 35 năm 2022. “Tro tàn rực rỡ” dài 116 phút, lấy bối cảnh tại một làng quê nghèo ven biển cực Nam Việt Nam. Ở đó có 3 người phụ nữ là nhân vật trung tâm của nhiều câu chuyện tâm lý sâu lắng về tình yêu và hạnh phúc, về nỗi khao khát được thương yêu của những bạn gái, người vợ, người mẹ...

Các nhân vật cố gắng gìn giữ những gì quý giá nhất mà cuộc sống đã ban tặng, cũng như mối quan hệ với những đàn ông họ yêu. Phim đẹp và buồn miên man, khiến người xem phải bâng khuâng trước mong cầu hạnh phúc chính đáng “cháy lớn như lửa” của những người phụ nữ trong đời sống đương đại.

“Tro tàn rực rỡ” tỏa sáng ở Liên hoan phim Tokyo ảnh 2

15 phim tranh giải chính thức tại TIFF 2022

Nam thanh nữ tú Việt đến Tokyo

Ba nữ diễn viên chính của “Tro tàn rực rỡ” là Juliet Bảo Ngọc Doling, Phương Anh Đào, Ngô Phạm Hạnh Thúy. Đóng vai nam chính của bộ phim là diễn viên Lê Công Hoàng - người từng đóng phim “Cha và con và...” của đạo diễn Phan Đăng Di năm 2012. Ngoài ra còn có sự góp mặt của Ngô Quang Tuấn, Thạch Kim Long, Mai Thế Hiệp, Ngọc Hiệp...

Là phim tranh giải chính thức nên “Tro tàn rực rỡ” có nhiều suất chiếu tại TIFF 2022 vào các ngày 24-10, 26-10, 1-11... Đạo diễn Bùi Thạc Chuyên và các diễn viên Lê Công Hoàng, Juliet Bảo Ngọc Doling, Phương Anh Đào và Ngô Quang Tuấn đại diện đoàn phim giao lưu với khán giả Nhật Bản và quốc tế vào đêm thứ hai 24-10 tại rạp Marunouchi TOEI. Đạo diễn Bùi Thạc Chuyên khen ngợi diễn viên Lê Công Hoàng đóng 2 vai chính trong thời gian cách nhau cả chục năm mà vẫn “giữ được niềm đam mê và mới mẻ” khi hóa thân vào nhân vật trong phim. Ông cho rằng, Hoàng đã đóng thành công trong “Tro tàn rực rỡ” dù anh phải đảm đương một vai khó về tâm lý.

“Tro tàn rực rỡ” sẽ cạnh tranh với 15 phim quốc tế tranh giải thưởng chính Tokyo Grand Prix. Trong đó bao gồm 3 phim từ nước chủ nhà là “By the Window” (đạo diễn Rikiya Imaizumi), “Egoist” (Daishi Matsunaga) và “Mountain Woman” (Takeshi Fukunaga).

“Tro tàn rực rỡ” tỏa sáng ở Liên hoan phim Tokyo ảnh 3

Ai Hashimoto là Đại sứ của TIFF 2022

Ban Giám khảo TIFF 2022 gồm đạo diễn lừng danh Julie Taymor (Mỹ) ngồi ghế Chánh chủ khảo, nữ diễn viên Shim Eun-kyung (Hàn Quốc), đạo diễn João Pedro Rodrigues (Bồ Đào Nha), đạo diễn Yanagijima Katsumi và cựu Giám đốc Viện Pháp Marie-Christine de Navacelle sẽ có buổi họp báo ngày 25-10 tại Tokyo.

Ngày 29-10, Giải thưởng vinh danh Kurosawa Akira Award sẽ trao cho 2 nhà làm phim Alejandro González Iñárritu (gốc Mexico) và Fukada Koji (Nhật Bản) vì những đóng góp cho nền điện ảnh toàn cầu. Giải Thành tựu trọn đời trao cho nhà làm phim kỳ cựu năm nay đã 95 tuổi Nogami Teruyo. Những người từng đoạt giải trước đây bao gồm Steven Spielberg, Yamada Yoji và Chen Kaige.

TIFF 2022 chiếu 110 phim đến từ 42 quốc gia và vùng lãnh thổ, tăng khoảng 1/3 so với năm ngoái, được chọn từ gần 1.700 phim gửi đến. Liên hoan diễn ra quanh khu vực Hibiya-Yurakucho-Ginza-Marunouchi như năm ngoái, sau một thời gian dài tổ chức ở khu phức hợp Roppongi Hills. Phim chiếu khai mạc TIFF ngày 24-10 là “Fragments of the Last Will” (đạo diễn Zeze Takahisa), phim chiếu bế mạc ngày 2-11 là “Living” (đạo diễn Oliver Hermanus).

TIFF Lounge Talk giữa đạo diễn Bùi Thạc Chuyên và Fujimoto Akio

“Tro tàn rực rỡ” tỏa sáng ở Liên hoan phim Tokyo ảnh 4

Đạo diễn Bùi Thạc Chuyên và Fujimoto Akio

Một vinh dự cũng không kém cho đại diện Việt Nam tại TIFF năm nay chính là đạo diễn Bùi Thạc Chuyên còn được mời tham dự TIFF Lounge Talk (năm ngoái tên là Asia Lounge) - chuỗi trò chuyện do đạo diễn nước chủ nhà Nhật Bản Kore-eda Hirokazu (giải Cành cọ Vàng LHP Cannes 2018) khởi xướng nhằm tạo sân chơi cho các nhà làm phim (xuất hiện trực tiếp hoặc trực tuyến) trao đổi ý tưởng, chia sẻ kinh nghiệm nghề nghiệp trong khuôn khổ LHP Tokyo hàng năm.

Đạo diễn Bùi Thạc Chuyên cùng đạo diễn nước chủ nhà Fujimoto Akio khai màn TIFF Lounge Talk năm nay trong ngày 25-10. Fujimoto Akio chính là đạo diễn của “Along the Sea” (2020) - dự án phim điện ảnh hợp tác Việt - Nhật có sự tham gia diễn xuất của các diễn viên Việt Nam đóng như Hoàng Phượng, Quỳnh Như và Tuyết Anh. Bùi Thạc Chuyên từng thắng giải phim ngắn tại LHP Cannes 2000 với phim ngắn “Cuốc xe đêm”; giải FIPRESCI ở LHP Venice (Italia) năm 2009 với phim “Chơi vơi”... Ông cũng nổi tiếng với phim điện ảnh “Sống trong sợ hãi” (2005) và mới nhất là phim tài liệu về cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 mang tên “Không sợ hãi” nhận giải Cánh diều Bạc tại lễ trao giải Cánh diều lần thứ 19 (tháng 9-2022). T.N

Tin cùng chuyên mục