Trò mèo

  • 10/05/2014 07:34
  • 0 bình luận
  • Đào Cốc Lục Tiên
  • In bài
ANTĐ - Những thứ giả dối, lừa bịp, ngụy biện, người đời thường bĩu môi xì: Trò mèo!

Cách đây hơn 30 năm, khi Trung Quốc bắt đầu công cuộc cải cách mở cửa, với tham vọng 4 hiện đại hóa, ông Đặng Tiểu Bình đã dạy quan và dân nước họ là: “Mèo trắng, mèo đen, miễn là bắt được chuột”.

Ngút trời với tinh thần thực dụng ấy, đất nước này đã chuyển động  mạnh mẽ, đã thu được những kết quả to lớn về kinh tế. Cả nước trở thành công xưởng của thế giới. Họ chế tạo đủ thứ từ hàng hóa dân dụng, đến vũ khí, giàn khoan và cũng là đất nước sản xuất hàng nhái, hàng giả đứng đầu quả đất.

Có một thực tế là khi nói đến hàng Trung Quốc, người ta nghĩ ngay đến chất lượng thấp, nhiều thứ độc hại, còn xơi mới lập được uy tín như hàng Hàn Quốc, chưa nói đến hàng châu Âu, Nhật, Mỹ… còn xa lắm.

“Mèo trắng, mèo đen miễn là bắt được chuột”, cho nên họ lao đi tứ tung, sang châu Phi-châu Mỹ La tinh mua đất, tưởng tượng và cố biến thành hiện thực đường 9 đoạn ở Biển Đông mặc dù căn cứ pháp lý thì mù mờ.

 Cái giàn khoan Haiyang Shiyou 981 mà họ ngang nhiên dúi vào vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam cũng nằm trong toan tính “mèo đen, mèo trắng”.

Nhưng người đời đâu có dễ bị họ qua mắt như thế. Nhiều tiếng nói của cộng đồng quốc tế đã chỉ trích hành động này, họ có ngụy biện thế nào chăng nữa. Thế giới văn minh vẫn gọi đúng tên của sự việc họ làm là: Trò mèo!

Tin cùng chuyên mục