Trợ lý thân cận của nhà lãnh đạo Triều Tiên bị đưa đi cải huấn?

ANTĐ - Ngày 12-11, các quan chức tình báo Hàn Quốc dẫn cho biết, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đưa trợ lý quân sự thân cận nhất của mình là Phó nguyên soái Choe Ryong-hae đi cải huấn tại một trường đảng cao cấp ở Bình Nhưỡng.

Tuy nhiên, theo các nguồn tin tình báo trên, Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị của Đảng Lao động Triều Tiên Choe Ryong-hae có thể chỉ phải chịu hình phạt mang tính hình thức và sẽ được phục chức sau vài tháng tới.

“Ông Choe Ryong-hae đang được giáo dục lại tại Trường Đảng Kim Nhật Thành”, một nguồn tin cho hay. Trường đảng ở Bình Những này là cơ quan cao cấp nhất mà các quan chức của Đảng Lao động Triều Tiên được đào tạo.

Nguyên soái Choe Ryong-hae (trái) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un
Nguồn tin này còn cho biết thêm rằng “hiện chưa rõ nguyên nhân về động thái này, song nhiều khả năng là do không hoàn thành nhiệm vụ lãnh đạo liên hiệp thanh niên vốn thuộc trách nhiệm của Bí thư Đảng phụ trách các đoàn thể lao động”.

“Ông Choe Ryong-hae nhiều khả năng sẽ không bị bắt giam vì có thân phận là thế hệ quân du kích thứ 2 và có thể sẽ được phục chức sau khi hoàn thành đợt cải huấn này”, nguồn tin nói.

Việc ông Choe Ryong-hae hiện đang ở đâu đã và đang là dấu hỏi lớn đối với các quan chức và nhà phân tích tại Hàn Quốc và các quốc gia trong khu vực khác, vì trước đó ông không có tên trong danh sách thành viên Ban tang lễ quốc gia đối với Nguyên soái Ri Ul-sol, vừa qua đời hôm 7-11 vì ung thư phổi.

Sự vắng mặt bí ẩn của ông làm bùng phát những đồn đoán trong giới phân tích rằng, ông có thể đã bị sa thải khỏi chức vụ quan trọng này.

Trong khi đó, một nguồn tin thân cận với các vấn đề Triều Tiên lại cho rằng, ông Choe Ryong-hae đang cải tạo ở một nông trại thuộc một vùng nông thôn để tự sửa sai cho việc quản lý yếu kém của mình trong các vấn đề liên quan đến thanh niên.
Không có xác nhận chính thức nào từ Triều Tiên về thông tin này.