Trò giả điên của kẻ vận chuyển ma túy

  • 08/01/2017 05:35
  • 0 bình luận
  • Hà Minh
  • In bài
ANTD.VN - Thuê đồng bọn mang ma túy đi giao dịch nhưng “người vận chuyển” bị bắt giữ. Nghi ngờ đồng bọn đã “cướp” hàng, ông trùm đe dọa sẽ xử lý. Đến khi biết đồng bọn đã bị cơ quan công an bắt giữ, đối tượng đối phó bằng cách nhập viện tâm thần... 

Trò giả điên của kẻ vận chuyển ma túy ảnh 1Đối tượng Hoàng Thế Mạnh tại thời điểm bị bắt quả tang vận chuyển ma túy cho Phạm Ngọc Duy 

Chuyến “hàng” đen đủi

Theo tài liệu của CQĐT, năm 2008, khi đang thụ án tù tại trại giam Phú Sơn (Thái Nguyên), Phạm Ngọc Duy (SN 1977, ở phường Lê Lợi, TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang) quen và kết nghĩa chú cháu với Hoàng Thế Mạnh (SN 1989, trú ở phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội). Năm 2010, Hoàng Thế Mạnh hết án tù. Một năm sau, Phạm Ngọc Duy ra tù và nhanh chóng liên lạc với Mạnh. 

Tối 13-6-2015, Mạnh đang ở nhà vợ tại phố Bạch Mai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội thì nhận được điện thoại của Duy. Mạnh mượn xe máy của bố vợ đến điểm hẹn. Đến nơi, Mạnh thấy Duy đi ô tô Fotuner chờ sẵn. Duy bảo Mạnh đứng chờ để đi gửi ô tô. Khoảng 5 phút sau, Duy quay lại cầm theo chiếc túi nilon, treo vào xe máy của Mạnh và bảo mang đến địa chỉ trên phố Đội Cấn giao cho một phụ nữ. Biết trong túi nilon là ma túy, Mạnh đồng ý vận chuyển. 

Đến địa chỉ theo hướng dẫn, Mạnh đợi mãi không thấy ai ra nhận hàng. Đúng lúc đó, tổ công tác thuộc Trung đoàn Cảnh sát cơ động làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát gần đó, phát hiện nghi vấn và bắt quả tang hành vi vận chuyển trái phép ma túy của Hoàng Thế Mạnh. Lực lượng Công an thu giữ túi ma túy “đá” trọng lượng gần 802 gram.

Về phía Phạm Ngọc Duy, không biết “ông cháu” đã bị công an bắt giữ, Duy liên tục gọi điện thoại nhưng không thấy Mạnh trả lời, vì vậy Duy cho rằng Mạnh đã ăn không số ma túy. Sau đó, Duy nhắn tin cho Mạnh, rồi gọi điện đe dọa người thân của cháu kết nghĩa, bắt trả số ma túy.

Không tìm được Mạnh, Phạm Ngọc Duy mò lên nhà ông Hoàng Văn D., bố đẻ Mạnh tại TP Bắc Giang khủng bố tinh thần. Đến tối 14-6, biết Mạnh bị cơ quan Công an bắt giữ, Phạm Ngọc Duy cắt liên lạc và bỏ trốn.

Quá trình điều tra vụ án Hoàng Thế Mạnh vận chuyển trái phép chất ma túy, Cơ quan CSĐT CATP Hà Nội đã khởi tố bị can, ra quyết định truy nã đối với Phạm Ngọc Duy. Hoàng Thế Mạnh đã bị  Tòa án nhân dân TP Hà Nội xét xử, tuyên án.

Lật tẩy trò giả điên 

Ngày 4-6-2016, đối tượng Phạm Ngọc Duy bị bắt theo quyết định truy nã. Nhưng ngay sau đó, gia đình anh ta đã cung cấp cho CQĐT giấy ra viện có nội dung: “Ngày 12-12-2015, Duy vào Bệnh viện Tâm thần Trung ương I khám bệnh, được chẩn đoán “tâm thần phân liệt thể Paranoid F20.0”. Sau khi được điều trị, đến ngày 7-1-2016 Duy được ra viện. 

Tại CQĐT, quá trình cán bộ ghi lời khai, Duy tỏ ra lầm lì, ít nói, như để chứng minh... bị tâm thần thật. Diễn biến này hoàn toàn trái ngược với hành động hung hăng, manh động, đe dọa cả gia đình Hoàng Thế Mạnh thời điểm Duy tưởng Mạnh ăn không số ma túy “đá”. 

Để xác định Phạm Ngọc Duy có bị mắc bệnh tâm thần hay không, CQĐT đã có quyết định trưng cầu giám định pháp y tâm thần. Kết quả quá trình theo dõi, tiếp xúc với bị can cho thấy, Phạm Ngọc Duy tỉnh táo, tiếp xúc được, hành vi không rối loạn, trí nhớ còn duy trì, nội khoa thần kinh không có gì đặc biệt...

Ngày 29-11-2016, Viện Pháp y Tâm thần Trung ương đã có kết luận giám định, nêu rõ: Trước, trong khi thực hiện hành vi gây án ngày 13, 14-6-2015 và tại thời điểm giám định, bị can Phạm Ngọc Duy không có bệnh tâm thần. Bị can đủ khả năng nhận thức và điều khiển hành vi. Với kết luận giám định này, chiêu trò nhập viện tâm thần của Phạm Ngọc Duy đã thất bại. 

Cơ quan CSĐT CATP Hà Nội đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ vụ án đến Viện KSND TP Hà Nội đề nghị truy tố Phạm Ngọc Duy về tội danh Vận chuyển trái phép ma túy, theo khoản 4 điều 194 Bộ luật Hình sự.

Tin cùng chuyên mục