Trịnh Xuân Thanh tiếp tục kháng cáo kêu oan ở vụ án thứ 2

  • 02/03/2018 08:34
  • 0 bình luận
  • Trịnh Tuyến
  • In bài
ANTD.VN - Thông tin từ TAND TP Hà Nội cho biết, 6/8 bị cáo trong vụ án Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm đã kháng cáo bản án sơ thẩm. Vụ án tham ô tài sản xảy ra tại Công ty CP Bất động sản điện lực dầu khí Việt Nam (PVP Land).

Trong số các kháng cáo gửi tới TAND TP Hà Nội thì hầu hết các bị cáo đều kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và mức bồi thường dân sự mà bản án hình sự sơ thẩm của TAND TP Hà Nội đã tuyên. Duy chỉ có bị cáo Trịnh Xuân Thanh – nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) là kháng cáo kêu oan.

Cụ thể, Trịnh Xuân Thanh cho rằng bị cáo không tham ô tài sản và bị cáo vô tội. Trên cơ sở ấy, nguyên Chủ tịch HĐQT PVC đề nghị Tòa cấp phúc thẩm xem xét lại toàn bộ bản án sơ thẩm về trách nhiệm hình sự cũng như dân sự cho bị cáo. Tại phiên tòa sơ thẩm đầu tháng 2-2018, Trịnh Xuân Thanh bị tuyên phạt tù chung thân về tội “Tham ô tài sản”. 

Trịnh Xuân Thanh tiếp tục kháng cáo kêu oan ở vụ án thứ 2 ảnh 1

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh tại phiên tòa sơ thẩm hồi tháng 2-2018

Về phần mình, bị cáo Đinh Mạnh Thắng (nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư và thương mại Dầu khí Sông Đà) kháng cáo đề nghị TAND Cấp cao tại Hà Nội xem xét lại tội danh và giảm nhẹ mức hình phạt đối với bị cáo. Đinh Mạnh Thắng cho rằng tội danh và mức án 9 năm tù mà Tòa án Hà Nội áp dụng đối với bị cáo là quá nặng.

Nêu trong đơn kháng cáo, bị cáo Nguyễn Thị Kim Thoa (nguyên Kế toán trưởng Công ty CP Xây dựng và dịch vụ 1/5 và Công ty CP Minh Ngân) phân tích việc cấp tòa sơ thẩm kết luận bị cáo phạm tội “Tham ô tài sản” và tuyên phạt 6 năm tù là không đúng. Bởi bị cáo không được hưởng lợi gì trong vụ án này. 

Bị cáo Thái Kiều Hương (nguyên Phó Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư Vietsan) cho rằng mức án 10 năm tù về tội “Tham ô tài sản” mà TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo là quá cao. Vì vậy, bị cáo Hương cũng đề nghị tòa cấp phúc thẩm xem xét lại trách nhiệm của bị cáo trong việc chuyển số tiền 5 tỷ đồng cho bị cáo Đinh Mạnh Thắng và 14 tỷ đồng cho bị cáo Trịnh Xuân Thanh.

Thái Kiều Hương cho rằng trong sự việc này, bị cáo không được hưởng lợi và tại thời điểm chuyển tiền Hương cũng không biết đây là nguồn tiền bất hợp pháp. Bị cáo Hương khẳng định, bị cáo luôn thành khẩn và hợp tác với các cơ quan tố tụng nên mong muốn được xem xét lại mức án để sớm được đoàn tụ với gia đình. 

Cùng bị tuyên phạt mức án 10 năm tù với bị cáo Thái Kiều Hương, bị cáo Huỳnh Nguyễn Quốc Duy (trú tại phường 10, quận 3, TP HCM) cũng cho rằng mức án này là quá cao và đề nghị Tòa án nhân dân cấp cao xem xét lại vai trò, vị trí của bị cáo trong vụ án, đồng thời xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Bị cáo sau cùng là Đào Duy Phong (nguyên Chủ tịch HĐQT PVP Land) cũng đề nghị TAND Cấp cao xem xét lại mức án 16 năm tù mà tòa cấp sơ thẩm đã tuyên phạt đối với bị cáo. Bị cáo Phong cho rằng mức án phải gánh chịu là quá nặng và chưa thỏa đáng, đồng thời bày tỏ mong muốn được nhận lại 2 tỉ đồng mà gia đình bị cáo đã nộp ở giai đoạn điều tra.

Trước đó, ở vụ án xảy ra tại Công ty CP Xây lắp Dầu khí Việt Nam, xoay quanh Dự án Nhiệt điện Thái Bình 2, Trịnh Xuân Thanh cũng đã bị TAND TP Hà Nội tuyên phạt 14 năm tù về tội “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và tù chung thân về tội “Tham ô tài sản”.

Tổng hợp hình phạt cả 2 tội danh nêu trên, nguyên Chủ tịch HĐQT PVC Trịnh Xuân Thanh phải chấp hành mức án chung là tù chung thân. Khép lại phiên tòa sơ thẩm này hồi cuối tháng 1-2018, Trịnh Xuân Thanh sau đó cũng kháng cáo cho rằng không phạm tội “Tham ô tài sản”. 

Tin cùng chuyên mục