Trinh sát CATP Hà Nội kể chuyện đấu trí với "trùm" ma túy

  • 05/03/2017 08:22
  • 0 bình luận
  • Đức Trí
  • In bài
ANTD.VN - “Điều tra một vụ án ma túy cũng giống như giải một bài toán, rất lôgíc. Từ các manh mối mong manh phải ghép nhặt, chắp nối lại để tìm ra sự thật chính xác nhất. Chính điều đó tạo cho tôi sự hứng thú, trách nhiệm trong công việc”, Đại úy Nguyễn Nhật Quang, Phó Đội trưởng Đội Hướng dẫn, điều tra án ma túy - Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy, CATP Hà Nội chia sẻ.

Trinh sát CATP Hà Nội kể chuyện đấu trí với "trùm" ma túy ảnh 1Đại úy Nguyễn Nhật Quang 

Ám ảnh về “cái chết trắng”

Nhìn những hình ảnh gia đình ly tán vì ma túy, những đứa nhỏ nheo nhóc, lang thang vì bố mẹ dính vào đường dây buôn bán, vận chuyển ma túy, Đại úy Nguyễn Nhật Quang không thể cầm lòng. Vết cứa ấy, chính là động lực thôi thúc người chiến sỹ trẻ tuổi dốc tâm, tận tụy với công việc bằng trách nhiệm cao nhất. Tốt nghiệp Học viện Cảnh sát nhân dân, chuyên khoa Điều tra tội phạm, Nguyễn Nhật Quang được phân công công tác tại Đội Hướng dẫn, điều tra án ma túy thuộc Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy - CATP Hà Nội. 

“Năm 2007, vừa rời ghế nhà trường về nhận công tác tại Đội Hướng dẫn, điều tra án ma túy, tôi được giao tham gia một phần công việc trong chuyên án khám phá vụ vận chuyển ma túy đặc biệt lớn, các đối tượng Nguyễn Thị Thơm, Lương Ngọc Lập cùng đồng bọn đã vận chuyển 1.523 bánh heroin. Sự cáo già của những đối tượng trong đường dây này giúp tôi đúc rút được nhiều bài học kinh nghiệm. Đây là một phần quan trọng trong hành trang để tôi bắt tay vào nhiệm vụ ngăn chặn những kẻ gieo rắc cái chết trắng”, Đại úy Nguyễn Nhật Quang nhớ lại.

Khi ấy, từ góc quán vỉa hè cho tới các hàng cà phê sang trọng, người người nhắc đến chiến công của lực lượng Cảnh sát ma túy - CATP Hà Nội trong việc triệt phá đường dây ma túy cực lớn do một nữ quái cầm đầu. 

Là điều tra viên trẻ cả tuổi đời và tuổi nghề nhưng Nguyễn Nhật Quang (SN 1984) đã khẳng định được năng lực bản thân ngay từ những ngày đầu nhận nhiệm vụ công tác tại đơn vị có biệt danh “quả đấm thép” trong lực lượng phòng chống ma túy CATP Hà Nội.

Năm 2012, chàng Trung úy Nguyễn Nhật Quang được bầu chọn là 1 trong 10 gương mặt trẻ xuất sắc tiêu biểu của lực lượng Công an Thủ đô. Với những phấn đấu không ngừng, năm 2016, Nguyễn Nhật Quang vinh dự và tự hào được tặng thưởng Huân chương chiến công hạng Ba, được trao tặng Gương mặt trẻ tiêu biểu Bộ Công an năm 2016. 

Nằm gai nếm mật 

Để có kinh nghiệm không còn con đường nào khác là phải dấn thân, từ những lần nằm gai nếm mật, các trinh sát lại học thêm được những bài học không có trong giáo trình. Nhận thức được vai trò quan trọng của việc trải nghiệm thực tế, dấu giày của Đại úy Nguyễn Nhật Quang đã in khắp những địa danh nghe tên đã rợn tóc gáy như: Hang Kia, Pà Cò, Na Ư thuộc “cung đường nóng” về ma túy vùng Tây Bắc. 

Những đêm lạnh rẻo cao không làm nhụt ý chí người chiến sỹ đánh án ma túy. Chàng thanh niên thư sinh người Hà Nội - Nguyễn Nhật Quang từng hóa trang thành người lao động bản địa ở biên giới Việt - Lào. Anh cũng còng lưng gùi mận, gùi nông sản… để nắm các thủ đoạn tinh vi của đối tượng vận chuyển, buôn bán ma túy.

Hay có lần tham gia chuyên án bắt giữ Nông Văn Độ ở bản Cò Luồng, xã Bảo Lâm, huyện Cao Lộc, Lạng Sơn, anh phải men theo đường mòn, vượt qua những dãy núi đá dựng đứng. Đêm biên giới lạnh như cứa vào da thịt, gió núi thốc buốt lồng ngục, tím tái mặt mày nhưng anh vẫn kiên trì mật phục để nắm tình hình. 

Qua mỗi chuyên án, đối mặt những tên tội phạm ma túy gian ngoan, Nguyễn Nhật Quang càng thể hiện được bản lĩnh của người chiến sĩ Công an nhân dân, mưu trí dũng cảm trong đấu tranh chống tội phạm. 10 năm công tác và trải nghiệm thực tế, anh đã trở thành nỗi ám ảnh cho tội phạm ma túy với việc tham gia xác lập và phá nhiều chuyên án lớn, bắt giữ những “ông trùm” cỡ bự.

Chuyên án, triệt xóa, đấu tranh với các đối tượng trong đường dây của Nông Văn Độ ở biên giới Việt - Trung là một trong những chuyên án để lại trong anh nhiều dấu ấn. Nguyễn Nhật Quang và đồng đội đã đối mặt với rất nhiều nguy hiểm bởi đường dây này đông chân rết, thông thạo đường biên và các đối tượng luôn mang vũ khí nóng bên mình, sẵn sàng nhả đạn bất cứ lúc nào. 

Trong cuộc chiến với các đối tượng buôn bán “cái chết trắng”, sự cám dỗ luôn rình rập, đây chính là điều anh và đồng đội lo sợ nhất, vượt trên cả những hiểm nguy từng đối mặt. Để thoát tội vận chuyển hàng trăm bánh heroin, bọn chúng sẵn sàng dùng mọi thủ đoạn, từ tiền bạc, tài sản lớn cho đến cả “mỹ nhân kế”.

Đại úy Nguyễn Nhật Quang chia sẻ: “Những nguy hiểm chỉ cần mưu trí và kinh nghiệm sẽ vượt qua nhưng cám dỗ thì cần phải có sự bản lĩnh và tỉnh táo. Chỉ cần một giây phút mềm lòng là mọi công sức đổ xuống sông, xuống bể, chưa kể còn đẩy đồng đội vào chỗ hiểm nguy”.  

Đã là lính đánh án ma túy, ai cũng vài lần gặp phải cạm bẫy tiền, tình. Ai vượt qua sẽ trưởng thành, ai không vượt qua sẽ phải trả giá đắt. Nhớ lại chuyên án ma túy do “trùm” Nguyễn Tiến Dũng (tức Dũng “mượt”), Nguyễn Nhật Quang kể: “Trong quá trình đánh án, ngoài những lời đe dọa của đám đàn em Dũng “mượt”, bọn chúng còn bày ra hàng trăm mưu kế để tiếp cận nhằm gỡ án”.

Tuy nhiên, đến cuối cùng, ngoài việc xác định hành vi buôn bán ma túy, anh cùng các đồng đội còn xác định chính Nguyễn Tiến Dũng còn cầm đầu nhóm đối tượng tổ chức giết anh Nguyễn Tấn Phú, trú tại khu chung cư Chánh Nghĩa, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương vào ngày 6-1-2013. 

Trinh sát CATP Hà Nội kể chuyện đấu trí với "trùm" ma túy ảnh 2

Đấu trí với tội phạm

Cuộc đấu trí với Dũng “mượt” cũng hết sức gian nan. Không nóng vội, Đại úy Quang giải thích cho Dũng sơ qua vụ án rồi nói với âm vực vừa đủ để Dũng nghe: 

- Chắc anh Dũng cũng biết, nếu càng thành khẩn thì càng có lợi cho anh. 

Dũng “mượt” đáp: 

- Tôi cũng suy nghĩ rồi, có gì tôi sẽ không giấu...

- Vậy, trước kia anh có làm gì trong Bình Dương không? - Đại úy Quang nhẹ nhàng hỏi Dũng “mượt”.

Trước câu hỏi bất ngờ của Đại úy Quang, Dũng “mượt” tái mặt, lộ rõ vẻ kinh ngạc. Rồi từ từ cúi mặt, lảng tránh ánh mắt của điều tra viên đang nhìn thẳng vào khuôn mặt mình. Nghĩ một lúc, Dũng “mượt” ngẩng mặt lên, dè dặt: Trước đây tôi cũng làm ăn với bà Danh... (đối tượng Lê Mỹ Danh liên quan đến việc làm ăn tại Bình Dương). 

- Thế cái môn đòi nợ của anh sao rồi? - Đại úy Quang hỏi.

Dũng “mượt” vẫn dè dặt: 

- Anh cũng biết ngày xưa tôi cho vay nên cũng phải dọa dẫm. Nhưng chỉ dọa thôi chứ tôi không làm gì...  

- Thôi được, hôm nay tôi không làm việc với anh về vụ ma túy mà làm việc về vụ Bình Dương. Cũng may cho anh là nạn nhân không sao... - Đại úy Quang vừa nói vừa cười để Dũng “mượt” bớt căng thẳng. 

Trước thái độ cởi mở của điều tra viên, khuôn mặt Dũng như giãn ra: Thôi anh Quang đã biết rồi thì tôi sẽ khai. Dừng một lát, Dũng khai tiếp: Nói thật với anh, án ma túy to thế tôi còn nhận nữa là cái án này. Tôi sẽ trình bày với anh.

Mặc dù Dũng “mượt” đã chịu khuất phục nhưng Đại úy Quang không tỏ ra nôn nóng. Nếu hỏi dồn theo kiểu “ép” Dũng “mượt” phải nhanh chóng nhận tội, có khi lại phản tác dụng. Trong vòng 1 tiếng đồng hồ, Đại úy Quang nhanh chóng hỏi Dũng “mượt” về những đối tượng tham gia trong vụ dùng súng bắn ông Nguyễn Tấn Phú, rồi về quan hệ của Dũng với bà Lê Mỹ Danh, về cách thức tổ chức vụ giết người thuê do Dũng cầm đầu... Những lời khai ban đầu của Dũng khá khớp với hiện trường vụ án mà Công an TP Thủ Dầu Một trao đổi. 

Với chiến công đặc biệt xuất sắc này, Ban chuyên án cũng đã vinh dự nhận được sự chúc mừng, động viên và tặng quà của lãnh đạo Bộ Công an, Đảng ủy, Ban Giám đốc CATP Hà Nội và sự chia sẻ của đồng đội.

Tin cùng chuyên mục