Trình Quốc hội Luật Đất đai (sửa đổi) tại kỳ họp tháng 10-2022: Luật khó nhất, được trông đợi nhất

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Nói về Luật Đất đai (sửa đổi) sẽ được trình Quốc hội tại kỳ họp cuối năm nay, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hoá – Giáo dục Nguyễn Đắc Vinh nhấn mạnh đây là dự án luật khó nhất và được trông đợi nhất…
Chủ nhiệm Ủy ban Văn hoá Giáo dục của Quốc hội Nguyễn Đắc Vinh phát biểu thảo luận

Chủ nhiệm Ủy ban Văn hoá Giáo dục của Quốc hội Nguyễn Đắc Vinh phát biểu thảo luận

Sáng nay, 12-7, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về tổng kết kỳ họp thứ 3 và việc chuẩn bị Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV.

Trình bày dự kiến chương trình kỳ họp thứ 4 của Quốc hội khóa XV, Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, dự kiến kỳ họp diễn ra trong 22 ngày làm việc; họp phiên trù bị và khai mạc vào ngày 20-10-2022 và dự kiến bế mạc vào ngày 18-11-2022.

Tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ xem xét, thông qua 6 dự án luật, 1 dự thảo nghị quyết; cho ý kiến 7 dự án luật, trong đó có dự án Luật Đất đai (sửa đổi).

Thảo luận tại phiên họp, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga cho rằng, kỳ họp thứ 4 diễn ra vào cuối năm, công việc rất nhiều và có những dự án luật rất khó. Do đó, phải tập trung chuẩn bị từ rất sớm để dự trù các vấn đề, đưa ra Quốc hội các ký kiến tập trung để công tác tiến hành kỳ họp được thuận lợi.

Các đại biểu đều đặc biệt lưu ý đến nội dung Luật Đất đai (sửa đổi) được trình ra Quốc hội tại kỳ họp này. Chủ nhiệm Ủy ban Văn hoá Giáo dục của Quốc hội Nguyễn Đắc Vinh nhấn mạnh “Luật Đất đai là dự án khó nhất, quan trọng nhất và được trông đợi nhất”. Vì thế, đại biểu đề nghị cần chuẩn bị từ sớm, huy động được rộng rãi các thành phần tham gia, nhằm phát huy tối đa trí tuệ để xây dựng chất lượng đạo luật này.

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh băn khoăn, hiện “chưa nhìn thấy” dự thảo Luật Đất đai sửa đổi trong khi nội dung này dự kiến đưa ra xin ý kiến đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách vào tháng 9 năm nay. Do đó, ông Thanh đề nghị công tác chuẩn bị phải chủ động hơn để kịp tiến độ.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại phiên họp của UBTVQH

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại phiên họp của UBTVQH

Phát biểu cho ý kiến nội dung này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị khẩn trương hoàn thiện dự kiến bước đầu về kỳ họp thứ 4 để thông báo cho các bên liên quan chủ động các công việc.

Theo Chủ tịch Quốc hội, kỳ họp cuối năm với nội dung trọng tâm là công tác lập pháp, do đó cần tổ chức các toạ đàm, hội thảo, tăng trao đổi giữa cơ quan chủ trì thẩm tra và cơ quan chủ trì soạn thảo, hội nghị đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách để tranh thủ ý kiến về các nội dung trình Quốc hội, nhất là đối với những dự án luật khó như Luật Đất đai (sửa đổi).

Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý hoàn tất các báo cáo về nội dung giám sát tối cao; Ủy ban Kinh tế sớm phối hợp chuẩn bị cho Diễn đàn Kinh tế Việt Nam năm 2022. Bên cạnh đó cần bám sát diễn biến cuộc sống để chuẩn bị cho phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong tháng 8 và Kỳ họp thứ 4 của Quốc hội sắp tới.