Trình diễn ca khúc đặc biệt được nhạc sĩ Phú Quang viết tặng người vợ thứ 2

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Đêm nhạc "Những mảnh hồi ức chợt hiện" được lấy cảm hứng từ tựa đề cuốn hồi ký xuất bản năm 2016 của nhạc sĩ Phú Quang. Chương trình sẽ diễn ra vào tối 7 và 8-12 tới tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Ca khúc "Tình yêu của biển" được nhạc sĩ Phú Quang viết tặng người vợ thứ 2 - nghệ sĩ sáo Hồng Nhung. Tác phẩm này sẽ được trình diễn trong hai đêm nhạc "Những mảnh hồi ức chợt hiện". Điều đáng trân trọng, ca khúc này sẽ được nghệ sĩ Trinh Hương (con gái cả, người con duy nhất của nhạc sĩ Phú Quang và vợ đầu - nghệ sĩ ballet Kim Chung) trình diễn. Theo đó, trong đêm diễn đầu tiên, nhạc phẩm này sẽ được nghệ sĩ Trinh Hương cùng chồng là NSƯT Bùi Công Duy song tấu cùng ban nhạc dựa trên bản phối lại do nhạc sĩ Việt Anh thực hiện. Còn trong đêm diễn thứ hai, con gái nhạc sĩ Phú Quang sẽ song tấu ca khúc này với nghệ sĩ Flute Lê Thư Hương.

Chia sẻ về điều này, nghệ sĩ Trinh Hương cho biết, cô đưa ra ý tưởng dàn dựng tiết mục này vừa để thể hiện lại tác phẩm mà "hai cụ đã dành tặng cho nhau", vừa để ôn lại kỷ niệm đẹp mà cô muốn dành tặng cả người bố đáng kính của mình và cô Hồng Nhung sau khi cả hai đã rời xa cõi tạm. Với Trinh Hương thì đây cũng giống như một sự thừa kế của thế hệ sau.

Nghệ sĩ sáo Hồng Nhung sinh năm 1953 tại Hải Phòng, được biết đến là một trong những nghệ sĩ flute hàng đầu của nền âm nhạc Việt Nam. Thời trẻ, bà được biết đến là gương mặt sinh viên xuất sắc của trường âm nhạc Việt Nam. Bước qua tuổi 30, bà kết hôn với nhạc sĩ Phú Quang khi ông đã trải qua một lần đổ vỡ trong đời sống riêng, cả hai sau đó có hai người con chung là Giáng Hương (1982) và Phú Vương (1990).

Thời điểm quyết định về chung một nhà, nhạc sĩ Phú Quang và vợ tìm thấy sự đồng cảm trong tâm hồn, đồng điệu trong tình yêu và cả những góc nhìn về âm nhạc. Với kiến thức bài bản học được từ Nhạc viện Hà Nội và Đại học Sophia, Bulgaria, bà đã có những chia sẻ, góp ý đáng kể vào sự nghiệp sáng tác và hoạt động nghệ thuật của nhạc sĩ Phú Quang thời kỳ đầu. Bà cũng chính là cây sáo chính trong dàn nhạc Mùa thu do nhạc sĩ Phú Quang khởi xướng và đảm nhận vai trò nhạc trưởng.

Những năm đầu sau khi kết hôn và lập nghiệp tại TP.HCM, nhạc sĩ Phú Quang và nghệ sĩ sáo Hồng Nhung đã trải qua không ít khó khăn, chật vật trông vào đồng lương ít ỏi, dè xẻn tiết kiệm để trang trải cuộc sống, ở tạm hết nhà người này đến người khác, rất lâu sau mới mua được căn nhà đầu tiên. Khi đó, nghệ sĩ Hồng Nhung đã quyết định hy sinh, gác lại đam mê sân khấu để lui về làm viên chức, dành thời gian trông con nhỏ để chồng chuyên tâm sáng tác. Khi con lớn hơn, bà mới trình diễn, đi dạy trở lại và ngay lập tức giữ luôn vị trí cây sáo chính trong dàn nhạc Nhà hát Giao hưởng Nhạc vũ kịch TP.HCM cho đến khi nghỉ hưu.

Nghệ sĩ Trinh Hương và ông xã - NSƯT Bùi Công Duy
Nghệ sĩ Trinh Hương và ông xã - NSƯT Bùi Công Duy

Trở lại với 2 đêm nhạc "Những mảnh hồi ức chợt hiện", phía gia đình nhạc sĩ Phú Quang cho biết chương trình được thực hiện với mong muốn tái hiện những tác phẩm âm nhạc trong suốt sự nghiệp sáng tác của ông. Ở đó, hình ảnh những mảnh hồi ức được thể hiện đan xen, lúc ẩn lúc hiện, lúc rõ lúc mờ, giống như một cuốn sách chứa đựng nhiều kỷ niệm và cảm xúc. Mỗi ca khúc trong chương trình cũng sẽ gắn với một mảnh hồi ức, như một trang mới trong cuốn sách ý nghĩa về cuộc đời của ông.

Tham gia trình diễn trong chương trình là dàn nghệ sĩ tên tuổi và tài năng như: Tùng Dương, Tấn Minh, Trung Quân Idol, Đào Mác...và đặc biệt là sự xuất hiện của ca sĩ Hà Trần. Nữ ca sĩ hào hứng chia sẻ, cô có cơ hội được hát nhạc của nhạc sĩ Phú Quang từ năm còn ở độ tuổi đôi mươi và ngày đó chưa bị ông chê lần nào.

Cũng theo Hà Trần, ai cũng kể về Phú Quang một nhạc sĩ tài hoa và đào hoa, lãng mạn, lịch lãm trên sân khấu, một người rất biết cách diễn đạt bản thân và thu hút khán giả. Với riêng cô, cô giải mã về nhạc sĩ nằm ngoài ranh giới của âm nhạc. Theo đó, âm nhạc của ông đủ mê hoặc công chúng số đông, đồng thời kinh doanh cũng quyết liệt, thành tựu chẳng kém. Vì vậy, với cô thì nhạc sĩ Phú Quang là người giỏi nhất kinh doanh âm nhạc và hình ảnh của mình.