Triều Tiên tuyên bố thử thành công tên lửa đất đối đất tầm xa Pukguksong-2

ANTD.VN - Ngày 13-2, Triều Tiên tuyên bố họ đã phóng thử thành công một quả tên lửa đạn đạo đất đối đất tầm trung và xa Pukguksong-2 theo sự chỉ đạo của nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong ngày hôm trước.

Hôm 12-2, quân đội Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên đã phóng một quả tên lửa đạn đạo tầm trung Nodong (Rodong-1) từ căn cứ không quân Banghyeon thuộc tỉnh Bắc Pyongan về vùng biển phía đông.

Một nguồn tin quân sự Hàn Quốc xác nhận rằng, quả tên lửa đã đạt độ cao 550km và bay xa khoảng 500km trước khi rơi xuống Biển Nhật Bản.

Một vụ phóng thử tên lửa đạn đạo của Triều Tiên

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) gọi tên lửa Pukguksong-2 là một vũ khí chiến lược kiểu mới của Triều Tiên, được phát triển theo sự chỉ đạo của nhà lãnh đạo tối cao Kim Jong-un, trên cơ sở thành công đạt được trong vụ thử nghiệm tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm hồi tháng 8-2016.

Vụ thử này đã chứng minh sự tin cậy và an toàn của hệ thống phóng mặt đất và tái xác nhận khả năng điều khiển, dẫn đường của tên lửa đạn đạo trong quá trình bay và hiệu xuất làm việc của động cơ, cũng như quá trình tách, rồi quay trở lại trái đất của tầng đẩy, KCNA cho hay.

Cũng theo KCNA, tên lửa Pukguksong-2 có thể mang theo một đầu đạn hạt nhân và rất khó bị đánh chặn.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un rất hài long về vụ phóng thử này và gọi tên lửa Pukguksong-2 là “vũ khí tự lực” do cả xe tải chở và tên lửa đều được thiết kế và chế tạo bằng nỗ lực và công nghệ trong nước.