Triều Tiên thử thành công vũ khí chiến thuật mới

ANTD.VN - Lãnh đạo Triều Tiên vừa thị sát một buổi thử nghiệm vũ khí mới lần đầu tiên trong gần một năm qua, cùng lúc đó, Bình Nhưỡng cũng quyết định trả tự do cho một tù nhân Mỹ. 

“Kết quả ngày hôm nay là minh chứng cho thấy chính sách tập trung vào phát triển khoa học quân sự và phô diễn khả năng phòng vệ đang phát triển đối với toàn bộ khu vực. Đây là sự thay đổi mang tính bước ngoặt trong khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội”, lãnh đạo Kim Jong-un nói trong chuyến thị sát thử nghiệm loại vũ khí chiến thuật mới.

Hãng tin nhà nước Triều Tiên KCNA đăng tải bức ảnh duy nhất cho thấy ông Kim Jong-un đứng gần bờ biển với các sĩ quan quân đội khác nhưng không có hình ảnh loại vũ khí mới.

Ông Kim Jong-un tiết lộ loại vũ khí vừa được thử nghiệm là một trong những thiết bị quân sự mà cố lãnh đạo Kim Jong-il từng vô cùng quan tâm và trực tiếp đóng góp trong công việc phát triển.

Không có hình ảnh về loại vũ khí mới của Triều Tiên

Lần cuối cùng ông Kim Jong-un công khai thị sát thử nghiệm vũ khí là lần phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-15 vào ngày 29-11-2017.

Hàn Quốc cho biết, họ chưa có thông tin gì về vụ thử nghiệm vũ khí của Triều Tiên, trong khi người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định điều này không ảnh hưởng gì đến những cam kết phi hạt nhân giữa Tổng thống Trump và lãnh đạo Kim Jong-un.

Vào hôm 15-11, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cho biết, Tổng thống Trump sẽ gặp lại ông Kim Jong-un vào năm 2019 để thảo luận về những kế hoạch cho tiết trong vấn đề phi hạt nhân hóa.

Ngoài ra, vào hôm 16-11, Triều Tiên cũng mới tuyên bố thả tự do cho một công dân Mỹ từng bị buộc tội nhập cảnh trái phép vào Triều Tiên qua Trung Quốc, điều được coi là thiện chí trong thời gian 2 nước đang đàm phán căng thẳng.