Triều Tiên thông báo ông Kim Jong-un đã khởi hành đến Nga để gặp Tổng thống Putin

ANTD.VN -Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 24-4 đưa tin: Nhà lãnh đạo Kim Jong-un vừa khởi hành từ một nhà ga ở Bình Nhưỡng trên một chuyến tàu bọc thép đến Nga để dự hội nghị thượng đỉnh đầu tiên với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Triều Tiên thông báo ông Kim Jong-un đã khởi hành đến Nga để gặp Tổng thống Putin ảnh 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

"Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã khởi hành trên một chuyến tàu bọc thép vào sáng sớm ngày 24 - 4 để thăm Liên bang Nga", KCNA đưa tin cho biết.

Điện Kremlin trước đó thông báo Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un sẽ hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin vào ngày 25-4 tại Vladivostok.

Ông Kim Jong-un di chuyển bằng tàu hỏa để tới Nga

Theo Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA), chuyến tàu hỏa đặc biệt chở Chủ tịch Kim đã di chuyển tới Nga vào sáng cùng ngày, nhưng không nói rõ tàu xuất phát từ đâu và đã tới đâu.

Trước đó, Điện Kremlin thông báo Hội nghị thượng đỉnh Nga-Triều sẽ được tổ chức tại trường đại học ở thành phố Vladivostok, miền Đông nước Nga hôm 25-4 (giờ địa phương).

Nếu xuất phát từ Bình Nhưỡng, tàu hỏa sẽ mất ít nhất là 20 tiếng để tới Vladivostok. Tàu hỏa của ông Kim được cho là chạy theo lộ trình đi qua cây cầu đường sắt nối liền Rason, thành phố phía Đông Bắc của Triều Tiên, với Khasan, thành phố vùng biên của Nga.

Truyền thông Nga cho rằng Chủ tịch Triều Tiên sẽ tới Vladivostok vào chiều tối 24-4 và lưu lại tới ngày 26-4.

Các quan chức tháp tùng ông Kim có Ngoại trưởng Ri Yong-ho, Tổng tham mưu trưởng quân đội Ri Yong-gil và Thứ trưởng Ngoại giao Choe Son-hui. KCNA không đề cập tới việc liệu Phu nhân Ri Sol-ju có đi cùng đoàn hay không.

Hội nghị thượng đỉnh Nga-Triều tới đây là hội nghị đầu tiên trong 8 năm qua, kể từ sau lần Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Kim Jong-il (cha của Chủ tịch Kim Jong-un), hội đàm với Tổng thống Dmitry Medvedev vào năm 2011. 

Đây cũng đánh dấu lần xuất ngoại đầu tiên của nhà lãnh đạo Triều Tiên sau Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai tại Hà Nội hồi cuối tháng 2 vừa qua.

Bình Nhưỡng đang thắt chặt mối quan hệ với các quốc gia láng giềng, trong đó có Nga và Trung Quốc, động thái được cho là nhằm đảm bảo sự ủng hộ của các nước này với cuộc đàm phán hạt nhân Mỹ-Triều.

Theo Điện Kremlin, các bên sẽ thảo luận giải quyết ổn định hòa bình liên quan đến vấn đề hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên và đảm bảo an ninh ở Đông Bắc Á. Ông Kim và ông Putin cũng sẽ trao đổi nhiều khía cạnh khác nhau của quan hệ song phương, bao gồm cả về chương trình nghị sự chính trị, kinh tế và văn hóa - nhân đạo.