Triều Tiên sửa hiến pháp để công nhận ông Kim Jong-un là nguyên thủ quốc gia

ANTD.VN - Hôm qua 29-8, Quốc hội Triều Tiên đã chính thức thông qua việc sửa đổi hiến pháp nhằm củng cố vị thế lãnh đạo của Chủ tịch Kim Jong-un.

Theo hiến pháp mới, ông Kim Jong-Un là Chủ tịch Ủy ban quốc vụ (SAC), cơ quan được thành lập năm 2016, và là người đại diện tối cao của toàn thể nhân dân Triều Tiên. Điều này đồng nghĩa với việc ông Kim Jong-Un là nguyên thủ quốc gia và tổng tư lệnh quân đội.

Chủ tịch Quốc hội Choe Ryong Hae cho biết, vai trò của ông Kim Jong Un sẽ đảm bảo vững chắc sự chỉ đạo nhất quán của nhà lãnh đạo tối cao đối với tất cả vấn đề của đất nước.

Ông Kim Jong-un được củng cố vị thế lãnh đạo theo hiến pháp mới của Triều Tiên

Hiến pháp cũ của Triều Tiên chỉ quy định Chủ tịch Ủy ban quốc vụ là "nhà lãnh đạo tối cao" nhưng "người đại diện cho đất nước" lại là Chủ tịch Hội đồng nhân dân tối cao Triều Tiên hay còn được gọi là Quốc hội.

Khi Triều Tiên tuyên bố sửa đổi hiến pháp vào tháng 7, nhiều người cho rằng, đây là sự chuẩn bị sẵn sàng cho một thỏa thuận hòa bình với Mỹ.

Triều Tiên từ lâu đã kêu gọi ký thỏa thuận hòa bình với Mỹ để bình thường hóa quan hệ và chấm dứt tình trạng chiến tranh.

Với vai trò mới, ông Kim Jong-Un cũng có thể ban hành các sắc lệnh lập pháp, các nghị định và quyết định lớn. Ngoài ra, ông còn có thể bổ nhiệm hoặc triệu hồi các phái viên ngoại giao Triều Tiên tại nước ngoài.