Triều Tiên sẽ tiếp tục phóng tên lửa

  • 16/04/2012 23:34
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Hà
  • In bài
ANTĐ - Triều Tiên sẽ tiếp tục thúc đẩy nhanh việc phóng một tên lửa mới và lớn hơn trong vòng 5 năm tới, mặc dù vụ phóng tên lửa hồi tuần trước thất bại - Choson Sinbo, tờ báo Nhật Bản ngày 16-4 cho biết.
Triều Tiên sẽ tiếp tục phóng tên lửa ảnh 1
Tên lửa đẩy Unha-3 đã phóng thất bại

“Các nhà khoa học và các kỹ sư Triều Tiên sẽ không bao giờ bỏ cuộc, cho dù vụ phóng vệ tinh vừa qua gặp thất bại” - tờ Choson Sinbo nhận định. Tuyên bố này được đưa ra 3 ngày sau khi Triều Tiên thất bại trong việc phóng tên lửa mang vệ tinh quan sát Trái đất vào quỹ đạo. Tờ Choson Sinbo trích dẫn một thông điệp phát đi từ Bình Nhưỡng cho biết, tên lửa đẩy Unha-3 đã phát nổ ngay sau khi rời bệ phóng và rơi xuống biển. Vụ phóng tên lửa Unha-3 cũng là một phần trong chương trình vũ trụ 5 năm của Triều Tiên với mục đích phát triển kinh tế. 

Triều Tiên đã phát triển tên tửa trong nhiều thập kỷ qua, với mục đích để tự vệ cũng như là một mặt hàng xuất khẩu mang lại lợi nhuận cao. “Triều Tiên sẽ bắt tay vào phát triển một vệ tinh địa tĩnh trong 5 năm” - tờ báo trích dẫn một quan chức giấu tên phụ trách nghiên cứu vũ trụ của Triều Tiên nói. Nguồn tin này cũng cho biết, Triều Tiên sẽ phát triển một tên lửa lớn hơn tên lửa Unha-3.

Tờ báo cũng trích dẫn lời cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il nói rằng nước này sẽ thúc đẩy vững chắc chương trình không gian và việc phóng vệ tinh là cần thiết để tạo dựng một quốc gia mạnh mẽ và thịnh vượng. Hôm chủ nhật vừa qua, trong bài phát biểu công khai đầu tiên kể từ sau cái chết của người cha - ông Kim Jong-il, nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã cam kết sẽ thực hiện những lời di huấn của cha mình. 

Cũng trong ngày 16-4, Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung Bak đã cáo buộc Triều Tiên đang tìm cách phát triển một tên lửa tầm xa mang đầu đạn hạt nhân. Ông Lee Myung Bak cũng thúc giục Triều Tiên từ bỏ chương trình tên lửa và hạt nhân, đồng thời cảnh báo việc chạy đua vũ trang có thể dẫn tới sự sụp đổ của nước này. “Triều Tiên nghĩ rằng họ có thể đe dọa thế giới và thúc đẩy quá trình thống nhất bằng vũ khí hạt nhân và tên lửa, nhưng điều này lại đẩy họ vào mối nguy hiểm lớn hơn” - ông Lee Myung Bak nói. Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung Bak cũng nói rằng, Seoul sẽ hợp tác với Bình Nhưỡng nếu nước này ngừng theo đuổi các vụ phóng tên lửa: “Triều Tiên đã tự đặt mình vào phiền toái lớn hơn và tự cô lập mình khỏi cộng đồng quốc tế với việc phóng tên lửa vừa rồi. Triều Tiên không cần phải sợ thay đổi bởi không ai có ý định thay đổi hay đe dọa vũ lực với Triều Tiên. Hàn Quốc cũng như cộng đồng quốc tế sẽ hợp tác với Triều Tiên nếu nước này tự thay đổi mình”. 

(Theo Chosun Ilbo, AFP)

Tin cùng chuyên mục