Triều Tiên phóng tên lửa đầu tiên trong năm 2022

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Triều Tiên sáng 5-1 có vẻ đã phóng tên lửa đạn đạo về phía biển Nhật Bản (hay Biển Đông theo cách gọi của Hàn Quốc), quân đội Hàn Quốc cho biết. Đây là động thái mới nhất trong cuộc phô diễn lực lượng đầu tiên của Bình Nhưỡng trong năm 2022.
Ảnh phóng tên lửa Triều Tiên được hãng thông tấn KCNA công bố

Ảnh phóng tên lửa Triều Tiên được hãng thông tấn KCNA công bố

Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết, Triều Tiên đã phóng tên lửa về biển ở phía đông vào khoảng 8h10 từ một bệ phóng trên đất liền. “Để có thêm thông tin, cơ quan tình báo của Hàn Quốc và Hoa Kỳ đang tiến hành phân tích chi tiết”, JCS thông báo.

Được biết, quân đội Hàn Quốc hợp tác với Mỹ đang theo dõi chặt chẽ các động thái liên quan của Triều Tiên và duy trì tư thế sẵn sàng trước khả năng Bình Nhưỡng có thêm các vụ phóng khác.

Đây là vụ phóng tên lửa đầu tiên của Triều Tiên trong năm 2022 kể từ khi Bình Nhưỡng phóng tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm loại mới vào tháng 10-2021.

Động thái mới nhất diễn ra chỉ vài ngày sau khi Triều Tiên kết thúc hội nghị Ban chấp hành trung ương kéo dài 5 ngày, nêu rõ trọng tâm chính là các vấn đề kinh tế và ứng phó với đại dịch.

Các nhà phân tích cho biết, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un không đưa ra bất kỳ thông điệp cụ thể nào đối với Hàn Quốc hoặc Mỹ tại hội nghị, nhưng vụ phóng mới nhất dường như nhằm mục đích một phần nâng cao lợi thế cho các cuộc đàm phán trong tương lai.

Một số nhà quan sát cho biết, vụ phóng tên lửa ngày 5-1 cũng có thể là một phần trong các cuộc tập trận mùa đông của Triều Tiên.

Cùng ngày, Chính phủ Nhật Bản đã thông báo rằng Triều Tiên đã phóng một quả đạn có thể là tên lửa đạn đạo. Chính phủ Nhật Bản đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp của đội phản ứng. Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản đang kêu gọi các tàu cảnh giác và cập nhật thông tin.