Triều Tiên mời truyền thông nước ngoài giám sát lễ đóng cửa bãi thử hạt nhân

ANTD.VN -Ngày 15-5-2018, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên sẽ mời truyền thông nước ngoài trong đó riêng Hàn Quốc có 8 phóng viên từ một cơ quan thông tấn và một đài truyền hình tới giám sát lễ đánh dấu việc đóng cửa bãi thử hạt nhân Pyunggye-ri. Hoạt động đóng cửa có thể diễn ra trong khoảng thời gian từ ngày 23 đến 25-5.

Thông báo của Bộ Thống nhất Hàn Quốc nêu rõ, các phóng viên từ Mỹ, Anh, Nga, Trung Quốc và Hàn Quốc cùng với các hãng truyền thông nước ngoài khác đưa tin sự kiện này sẽ được phép tới Triều Tiên trên một chuyến bay từ Bắc Kinh tới thành phố Wonsan, Triều Tiên trong ngày 22-5. Sau đó, các phóng viên này sẽ đáp tàu hỏa tới bãi thử hạt nhân, rồi quay trở về trong ngày 26 hoặc 27-5. 

Triều Tiên xúc tiến đóng của bãi thử hạt nhân Pyunggye-ri đúng cam kết tháng trước 

Họ sẽ ngủ và ăn trên tàu, nhưng một trung tâm báo chí được thiết lập để các phóng viên có thể tác nghiệp, truyền tải việc tháo dỡ và đóng cửa bãi thử ngay tại chỗ.

Hồi tháng trước, Triều Tiên tuyên bố sẽ đóng cửa bãi thử hạt nhân Pyunggye-ri, đồng thời ngừng các vụ thử hạt nhân và tên lửa đạn đạo trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh giữa nhà lãnh đạo nước này - ông Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump, dự kiến diễn ra vào ngày 12/6 tới tại Singapore.

Bộ Ngoại giao Triều Tiên thông báo việc phá bỏ và đóng cửa bãi thử hạt nhân Pyunggye-ri diễn ra theo quy trình như sau: dùng thuốc nổ đánh sập các đường ống, bịt các lối vào, di dời tất cả các cơ sở quan sát và nghiên cứu cũng như các kết cấu đơn vị bảo vệ trên bãi thử. Lực lượng bảo vệ cùng các nhà nghiên cứu cũng sẽ được rút khỏi đây và bãi thử sẽ bị đóng cửa hoàn toàn.

Trước đó, trang mạng 38 North của Mỹ chuyên theo dõi tình hình Triều Tiên thông báo các hình ảnh vệ tinh cho thấy Bình Nhưỡng bắt đầu tiến hành dỡ bỏ bãi thử hạt nhân Pyunggye-ri ở miền bắc nước này theo đúng cam kết đưa ra hồi tháng trước.