Triều Tiên: Lũ lụt khiến 133 người thiệt mạng, 395 người mất tích

  • 12/09/2016 16:15
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo Liên Hợp Quốc, đợt lũ vừa qua ở Triều Tiên đã khiến 133 người thiệt mạng cùng 395 người khác mất tích, hơn 100.000 người buộc phải rời bỏ nhà cửa.

Phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên Hợp Quốc (OCHA) trích dẫn số liệu từ Bình Nhưỡng cho biết, 107.000 người sống dọc sông Tumen đã phải rời bỏ nhà cửa.

Hãng tin KCNA của Triều Tiên đưa tin vào hôm 11-9 cho biết, lũ lụt ở miền đông bắc đất nước đã dẫn đến “tình trạng vô cùng gay go”.

Một chiến dịch vốn được thiết kế để kiến thiết nền kinh tế Triều Tiên “đã được chuyển hướng sang xây dựng các ngôi nhà kiên cố, cung cấp các nhu yếu phẩm cần thiết cho người dân bị ảnh hưởng bởi lũ và biến vùng đất lũ trở thành một nơi tươi đẹp trong năm nay”.

Triều Tiên: Lũ lụt khiến 133 người thiệt mạng, 395 người mất tích ảnh 1

Trận lũ này được coi là thảm họa thiên nhiên lớn nhất tại Triều Tiên từ năm 1945

Chính quyền Triều Tiên hiện đã kêu gọi người dân cả nước tham gia đóng góp mọi thứ từ sức người, các đồ dùng sinh hoạt đến thiết bị kĩ thuật. Những nhân viên Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế cũng đã tham gia vào hoạt động hỗ trợ nhân đạo.

Thiệt hại từ trận lũ lụt này là vô cùng rộng lớn với 35.500 ngôi nhà bị ảnh hưởng, 69% trong đó bị phá hủy hoàn toàn. 8.700 tòa nhà công quyền bị hư hỏng, 16.000 ha diện tích trồng trọt bị ngập nước, 140.000 người cần sự giúp đỡ ngay lập tức.

KCNA cho biết, ngay cả đường tàu hỏa, đường điện và các nhà máy cũng đã bị ngập nước hoặc phá hủy.

Phòng khảo sát địa chất của Triều Tiên cho biết, trận lũ này là thảm họa thiên nhiên lớn nhất từng được ghi nhận tại nước này kể từ năm 1945. Triều Tiên là nước dễ bị hứng chịu các thảm họa thiên nhiên do địa hình chủ yếu bao gồm núi đồi trọc, dẫn đến nước mưa dễ dàng chảy xuống khu vực đồng bằng.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục