Triều Tiên lại phóng thử 2 tên lửa tầm ngắn

  • 29/06/2014 12:03
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Sáng sớm nay (29-6), Triều Tiên lại phóng 2 quả tên lửa tầm ngắn vào vùng biển phía đông bán đảo, ngay sau vụ phóng 3 tên lửa được nước này cho là siêu chính xác hôm thứ 5 vừa qua. 

Theo Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc, Triều Tiên đã phóng 2 quả, được cho là tên lửa đạn đạo Scud từ khu vực Wonsan thuộc tỉnh Gangwon vào lúc 4h50 và 4h58 (giờ địa phương) hướng vào vùng biển phía đông bán đảo Triều Tiên, với tầm bắn khoảng 500 km.

Một quan chức thuộc hội đồng trên cho biết, cả 2 tên lửa đã rơi xuống vùng biển quốc tế ở phía đông bắc của vùng biển này. Ông còn cho biết thêm rằng Triều Tiên đã không đưa ra bất kỳ thông báo nào trước để cảnh báo các chuyến bay hoặc tàu dân sự đi qua đây.

Trước đó 3 ngày, Triều Tiên cũng đã phóng 3 tên lửa tầm ngắn vào vùng biển phía đông. Hãng thông tấn trung ương KCNA của Triều Tiên cho rằng, đây là những tên lửa siêu chính xác hiện đại nhất được phóng dưới sự chỉ đạo trực tiếp của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Đây là những vụ phóng tên lửa tầm ngắn thứ 11 và vụ phóng tên lửa đạn đạo thứ 4 của Triều Tiên trong năm nay. Quân đội Hàn Quốc đã được yêu cầu nâng cao cảnh giác trước các vụ phóng tên lửa tiếp theo của Triều Tiên.

Triều Tiên lại phóng thử 2 tên lửa tầm ngắn ảnh 1
Một vụ phóng tên lửa phòng không S-75 Dvina của Triều Tiên

Vụ phóng 2 tên lửa sáng nay chỉ diễn ra vài ngày trước chuyến thăm theo kế hoạch của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Hàn Quốc vào ngày 3 và 4-7. Quân đội Hàn Quốc coi đây là một kiểu “biểu dương sức mạnh quân sự” nhằm thu hút sự chú ý của cộng đồng quốc tế trước chuyến thăm này.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cũng lên tiếng xác nhận đã phát hiện nhiều tên lửa đạn đạo được phóng vào vùng biển Nhật Bản trong sáng nay, nhưng không cho biết thêm thông tin chi tiết.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera cho rằng các vụ phóng này có thể gây nên mối quan ngại đối với các nước láng giềng và sẽ không đem kết quả gì cho các cuộc đàm phán sắp tới.

“Đến nay, nhiều cuộc đàm phán với Triều Tiên đã được chuẩn bị (về vấn đề bắt cóc). Vụ phóng tên lửa này sẽ không đem lại lợi ích gì cho Triều Tiên", ông Onodera nói.

Theo Yonhap/Japantimes

Tin cùng chuyên mục