Triều Tiên kêu gọi Liên Hợp Quốc viện trợ vì hạn hán kéo dài

ANTĐ -Trước tình hình hạn hán tồi tệ đang diễn ra ở Triều Tiên, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã gửi thư tới Liên Hợp Quốc, kêu gọi giúp đỡ viện trợ cho công dân nước này, đang đối phó với nguy cơ bệnh tật do sử dụng các nguồn nước ô nhiễm.

Trước đó, hãng tin KCNA của Bình Nhưỡng cho biết, nước này đang phải trải qua một đợt hạn hán tồi tệ nhất trong vòng 100 năm qua. Liên Hợp Quốc, tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp đều đánh giá, với tình hình hiện tại, Bình Nhưỡng sẽ không thể đối phó được với hậu quả mà hạn hán gây ra, đặc biệt là nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của dân chúng.
Triều Tiên kêu gọi Liên Hợp Quốc viện trợ vì hạn hán kéo dài ảnh 1Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đứng trước một cánh đồng hạn hán

Cho đến nay, cả Iran và Trung Quốc đã đồng ý đứng ra giúp đỡ viện trợ nhân đạo cho Triều Tiên, trong khi Hàn Quốc cho biết, họ sẽ cung cấp hỗ trợ nếu chính quyền Bình Nhưỡng xuống nước đề nghị.

Mặt khác, Mỹ cũng đã quyết định không viện trợ sau khi phân tích tình hình hiện tại ở Triều Tiên. Trong quá khứ, Mỹ đã từng viện trợ cho Triều Tiên nhưng hoãn lại vào năm 2012, vì cho rằng chương trình vũ khí hạt nhân và phát triển tên lửa của nước này là vi phạm thỏa thuận quốc tế.
Triều Tiên kêu gọi Liên Hợp Quốc viện trợ vì hạn hán kéo dài ảnh 2Những cánh đồng khô trắng ở Triều Tiên

Đối mặt với tình hình đó, lãnh đạo Kim Jong-un đã gửi thư đến Liên Hợp Quốc đề nghị giúp đỡ viện trợ cho công dân nước mình, vì các bệnh đường ruột do thiếu nước trầm trọng, phải sử dụng nguồn nước ô nhiễm.
Triều Tiên kêu gọi Liên Hợp Quốc viện trợ vì hạn hán kéo dài ảnh 3Nhiều trẻ em và phụ nữ Triều Tiên mắc các bệnh đường ruột vì sử dụng nước ô nhiễm

Một tuyên bố của UNICEF hôm 5-7 cho biết, đã có một sự gia tăng mạnh các trường hợp tiêu chảy ở trẻ em trong khu vực chịu hạn hán. “Tình trạng không có mưa trong thời gian dài đã khiến nhiều trẻ em đối mặt với nguy cơ bị các bệnh truyền nhiễm”, Giám đốc Khu vực Đông Á – Thái Bình Dương UNICEF Daniel Toole nói.

Mặc dù với tình hình khó khăn như hiện tại ở Bình Nhưỡng nhưng nhiều chuyên gia cho rằng, những tranh cãi mới nhất về cáo buộc Triều Tiên thử nghiệm vũ khí hóa học trên trẻ em tàn tật có thể ảnh hưởng đến quyết định viện trợ của Liên Hợp Quốc với nước này.