Triều Tiên, Hàn Quốc đồng ý đàm phán trở lại

  • 04/10/2014 22:36
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài
ANTĐ - Sau nhiều tháng căng thẳng, hai miền Triều Tiên đã chính thức đồng ý nối lại các cuộc đàm phán cấp cao, kể từ khi bị gián đoạn hồi tháng hai, báo cáo từ chính phủ Hàn Quốc cho biết hôm 4-10.

Tuyên bố trên được đưa ra sau chuyến thăm bất ngờ của các quan chức Triều Tiên đến Hàn Quốc, trong lễ bế mạc Asian Games. Dẫn đầu đoàn đại biểu là hai trợ lý thân cận của nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong-un, cả hai bên đều đồng ý sẽ chính thức trở lại vòng đàm phán cấp cao trong một vài tuần tới.

Triều Tiên, Hàn Quốc đồng ý đàm phán trở lại ảnh 1

Sau nhiều tháng căng thẳng, Triều Tiên, Hàn Quốc đã đồng ý đàm phán trở lại

Ông Hwang Pyong, người được xem như là Kim Jong-un thứ hai của Triều Tiên đã hội đàm với Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Ryoo Kihl-jae, sau khi bay đến Incheon để tham dự sự kiện thể thao tại Seoul.

Ông Hwang là sĩ quan chính trị hàng đầu của Quân đội nhân dân Triều Tiên. Hai thành viên khác của đoàn đại biểu của miền bắc là Choe Ryong-hae và Kim Yang-gon, thành viên chủ chốt của Đảng Lao động cầm quyền.

Các cuộc đàm phán cấp cao trước đó giữa miền bắc và nam được tổ chức vào tháng hai nhằm nối lại các cuộc hội ngộ cho các thành viên gia đình ly tán trong chiến tranh Triều Tiên 1950-1953. Tuy nhiên, đàm phán hai bên đã bị đình chỉ khi Triều Tiên nã pháo vào một hòn đảo ở biên giới Hàn Quốc năm 2010.

Hiện tại, Triều Tiên và Hàn Quốc vẫn ở trong tình trạng chiến tranh, vì cuộc xung đột 1950-1953 chỉ kết thúc với một thỏa thuận ngừng bắn. Phóng viên BBC Stephen Evans ở Seoul cho rằng các cuộc đàm phán này là một bước đột phá mới trong quan hệ hai miền trong những năm gần đây.

Trong thực tế, mối quan hệ nam- bắc đã không tồn tại trong 4 năm, nhưng dường như trước những khó khăn về kinh tế, Triều Tiên buộc phải thay đổi chiến thuật. Mặt khác, cuộc họp cũng bất ngờ xảy ra giữa lúc có những suy đoán liên tục về sức khỏe không tốt của nhà lãnh đạo Kim Jong- un. Ông Kim đã không xuất hiện trước công chúng kể từ hôm 3/9. Thông tin chính thức gần đây từ chính phủ Bình Nhưỡng đã xác nhận ông Kim “không được khỏe”.

Trước đó, hôm 3-10, Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc, So Se Pyong cho biết nước này đã sẵn sàng nối lại đàm phán về chương trình hạt nhân của mình. Trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin Reuters, ông cũng khẳng định biết miền Bắc không có kế hoạch thử tên lửa hạt nhân nào khác trong thời gian tới.

Triều Tiên cam kết từ bỏ chương trình hạt nhân của mình vào năm 2005, nhưng nước này đã tiến hành thử tên lửa hạt nhân kể từ khi các cuộc đàm phán bị phá vỡ hồi năm 2008.

Theo BBC

Tin cùng chuyên mục