Triều Tiên đối mặt với nạn hạn hán tồi tệ nhất trong 100 năm qua

ANTĐ -Hãng thông tấn nhà nước KCNA cho biết Triều Tiên đang phải đối mặt với nạn hạn hán tồi tệ nhất trong một thế kỷ qua, gây ra lo ngại ngày càng tăng về tình trạng thiếu lương thực, thực phẩm.

Theo KCNA, các tỉnh trồng lúa chính của Triều Tiên như Hwanghae và Phyongan đã phải chịu ảnh hưởng nặng nề từ các đợt nắng nóng và thiếu mưa trầm trọng, khiến 30% diện tích canh tác lúa bị khô hạn. Đây được đánh giá là “đợt hạn hán tồi tệ nhất trong vòng 100 năm qua ở Triều Tiên, gây thiệt hại lớn cho nền nông nghiệp” nước này.
Triều Tiên đối mặt với nạn hạn hán tồi tệ nhất trong 100 năm qua ảnh 1Hạn hán tồi tệ nhất trong 100 năm qua ở Triều Tiên

Tháng trước, điều phối viên thường trú của Liên Hợp Quốc tại Triều Tiên, ông Ghulam Isaczai đã cảnh báo về một cuộc khủng hoảng nhân đạo có thể xảy ra với Bình Nhưỡng khi mà lượng mưa trong năm 2014 được đánh giá là thấp nhất trong 30 năm trở lại đây.

Ông Isaczai nói rằng tình hình lương thực sẽ không tồi tệ như trong đợt hạn hán lớn năm 1990, vì nhà nước Triều Tiên đã có những chính sách khuyến khích nông nghiệp phát triển và dự trữ một lượng lương thực nhất định. Dù vậy, với nạn hạn hán hiện tại nước này cũng có thể có nguy cơ rơi vào tình trạng thiếu lương thực.
Triều Tiên đối mặt với nạn hạn hán tồi tệ nhất trong 100 năm qua ảnh 2Chủ tịch Kim-Jong-un thăm một cánh đồng khô hạn vào tháng trước

Triều Tiên từng phải trải qua một nạn đói kinh hoàng khiến nhiều người bỏ mạng năm 1990, và phải dựa vào sự hỗ trợ quốc tế. Tuy nhiên, hỗ trợ đã giảm mạnh vào những năm gần đây do những hạn chế của nước này trong vấn đề lao động và miễn cưỡng cho phép phân phối thực phẩm.

Trong tháng 4-2015, Liên Hợp Quốc đã kêu gọi kêu gọi thành lập quỹ ủng hộ với số tiền lên đến 111 triệu USD nhằm giúp đỡ 70% người dân Bắc Triều Tiên hiện đang phải đối mặt với tình trạng suy dinh dưỡng. Theo báo cáo của Liên Hợp Quốc, gần 70% dân số tương đương với 18 triệu người dân Bắc Triều Tiên “không có đủ thức ăn mỗi ngày” và có đến 27,9% trẻ em dưới 5 tuổi ở quốc gia này đang bị suy dinh dưỡng mãn tính.

Kinh phí từ các cơ quan của Liên Hợp Quốc tài trợ cho Bắc Triều Tiên đã giảm từ 300 triệu USD năm 2004 xuống dưới 50 triệu USD năm 2014. Quốc gia này đang rất cần tiền cho các chương trình nước sạch, vệ sinh thực phẩm, y tế và dinh dưỡng.