Triều Tiên dọa sẽ diệt CVN-70 Mỹ, đánh thẳng vào đầu não của Nhật - Hàn

  • 15/04/2017 09:05
  • 1 bình luận
  • Nguyễn Ngọc
  • In bài
ANTD.VN - Triều Tiên vừa lên tiếng đe dọa phá hủy tàu sân bay Mỹ CVN-70 USS Carl Vinson và tấn công vào lãnh thổ Nhật Bản, Hàn Quốc.

Trog một thông báo phát ra ngày 14-4-2017, Bộ tổng tham mưu Quân đội Triều Tiên tuyên bố, trong trường hợp bị Washington “xâm lược”, Bình Nhưỡng sẽ hủy diệt tàu sân bay, tấn công căn cứ quân sự của Mỹ tại Nhật Bản, Hàn Quốc và dinh tổng thống ở Seoul.

Tuyên bố nhấn mạnh rằng, Triều Tiên sẽ không khoanh tay đứng nhìn Mỹ tấn công vào nước mình. Bình Nhưỡng thề sẽ đáp trả bằng đòn tấn công mãnh liệt, thậm chí có thể giáng đòn tấn công phủ đầu vào Mỹ trong trường hợp bị “khiêu khích chính trị, kinh tế và quân sự”.

Trong số các mục tiêu tiềm năng cho một cuộc tấn công được nêu có các căn cứ quân sự ở Osan, Gunsan và Pyeongtaek, cũng như “Nhà Xanh” - dinh Tổng thống của Đại Hàn Dân Quốc mang tên "Cheong Wa Dae". Các mục tiêu này bị Bộ Tổng tham mưu Quân đội Triều Tiên đe dọa sẽ "biến thành tro bụi chỉ trong vài phút".

Bình Nhưỡng cũng nhắn Washington không nên quên rằng, các tên lửa của Triều Tiên đã nhắm mục tiêu vào các căn cứ của Mỹ tại Nhật Bản và Hoa Kỳ, đồng thời, tàu sân bay USS Carl Vinson cùng với các tàu hộ tống mang tên lửa Tomahawk cũng sẽ bị hủy diệt trong loạt đạn đầu.

Chính quyền của ông Kim Jong-un đưa ra tuyên bố sắc lạnh này trong bối cảnh các phương tiện truyền thông đang rầm rộ đưa tin về việc Hoa Kỳ đã sẵn sàng tung đòn tấn công phủ đầu vào Triều Tiên để ngăn chặn vụ thử hạt nhân sắp tới của Bình Nhưỡng.

Triều Tiên dọa sẽ diệt CVN-70 Mỹ, đánh thẳng vào đầu não của Nhật - Hàn ảnh 1

Nguy cơ xung đột Mỹ-Triều khiến cả thế giới lo ngại

Cần lưu ý rằng Hoa Kỳ đã thay đổi lịch trình hoạt động của biên đội tàu sân bay CVN-70, bỏ chuyến thăm Australia và từ Singapore về thẳng Hàn Quốc. Đồng thời, dường như các tàu ngầm hạt nhân tấn công đa năng cũng đã đến vùng biển bán đảo Triều Tiên.

Hiện nay, các tàu khu trục tên lửa lớp Arleigh Burke DDG-108 USS Wayne E. Meyer và DDG-112 USS Michael Murphy, cùng với tuần dương hạm lớp Ticonderoga CG-57 USS Lake Champlain thuộc biên đội tàu sân bay CVN-70 của Mỹ đã đậu tại khu vực biển, cách địa điểm thử nghiệm hạt nhân sắp tới của Triều Tiên vỏn vẹn khoảng 300 dặm.

3 chiến hạm này có khả năng mang tới 250 tên lửa hành trình tấn công mặt đất Tomahawk, còn tàu ngầm hạt nhân cũng có khả năng mang hơn 10 quả tên lửa nữa. Số lượng tên lửa khổng lồ này có thể tiêu diệt rất nhiều mục tiêu đầu não và cơ sở quân sự của Triều Tiên.

Trong bối cảnh Mỹ mới tung đòn tấn công tên lửa hành trình Tomahawk vào Syria hôm 7/4 và ném bom GBU-43 - còn được gọi là “Mẹ của các loại bom”, tức quả bom thông thường công suất mạnh nhất thế giới - xuống Afghanistan, nguy cơ Mỹ tấn công Triều Tiên là hiện hữu. 

Cộng đồng quốc tế, giới chức lãnh đạo các nước có liên quan và các chuyên gia phân tích lo ngại rằng, chỉ cần một trong hai bên sơ suất hoặc thiếu kiềm chế, thì hậu quả khủng khiếp sẽ đến với Mỹ, Triều Tiên và cả các quốc gia láng giềng là Nhật Bản và Hàn Quốc.

Tin cùng chuyên mục