Triều Tiên đã sẵn sàng cho vụ thử hạt nhân mới?

ANTĐ - Một quan chức chính phủ Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên đã hoàn thành tất cả các bước sơ bộ để tiến hành vụ thử hạt nhân.

Hàn Quốc mới phát hiện Triều Tiên đã đóng cửa lối vào của một đường hầm tại khu vực Punggye-ri ở miền đông bắc nước này. Điều đó có nghĩa là Triều Tiên đã sẵn sàng cho vụ thử nghiệm hạt nhân lần thứ tư.

“Đây là bước cuối cùng trong việc chuẩn bị thử nghiệm một thiết bị hạt nhân”, quan chức này cho biết vào hôm thứ Năm vừa qua. “Điều này có nghĩa còn lại khoảng 12 ngày để biết vụ thử nghiệm sẽ diễn ra hay hủy bỏ. Thông thường, có từ 7 tới 14 ngày để tiến hành kiểm tra một lần cửa ra vào đã bị niêm phong.”

Quan chức này cho biết thêm rất có khả năng Triều Tiên sẽ thử nghiệm thiết bị làm giàu uranium vì dường như họ không có nhiều plutonium. Cũng có thể Triều Tiên sẽ phóng tên lửa đạn đạo tầm xa thay vì tiến hành thử nghiệm hạt nhân.

Tên lửa đạn đạo của Triều Tiên trong một vụ thử nghiệm

Khi được hỏi liệu Triều Tiên đã có thể xây dựng vũ khí hạt nhân đặt vừa tên lửa hay chưa, quan chức này nói: “Chúng tôi tin rằng Triều Tiên đã tiến bộ đáng kể trong công nghệ thu nhỏ các đầu đạn hạt nhân và họ đang làm hết sức mình. Trên thực tế, Triều Tiên đã dành khối lượng lớn thời gian và tiền bạc cho việc này.”

Trong thời gian này, Tổng thống Mỹ Barack Obama đang có chuyến thăm tại Hàn Quốc, trước đó ông đã ghé thăm Nhật Bản và tiếp tục tới Malaysia vào thứ bảy tới.

Trong cuộc phỏng vấn với một tờ báo Hàn Quốc vào hôm nay, ông Obama đã cảnh báo Bĩnh Nhưỡng về khả năng thực hiện vụ thử nghiệm hạt nhân mới. “Nếu Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân, có thể sẽ phải đón nhận phản ứng tiêu cực từ cộng đồng quốc tế”, ông Obama trả lời tờ Joonang Ilbo.

Bộ Ngoại giao Triều Tiên hồi đầu tuần này đã mô tả chuyến đi của ông Obama là “nguy hiểm” và “có thể làm leo thang căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên”.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết Hàn Quốc đã gia tăng quân sự từ hôm thứ Hai và giám sát suốt ngày đêm những dấu hiệu hoạt động tại khu vực Punggye-ri.

Trong tháng trước, Triều Tiên tuyên bố sẽ không loại trừ khả năng tiến hành “một vụ thử hạt nhân kiểu mới”, nhằm tăng cường tính răn đe hạt nhân của mình. Các chuyên gia dự đoán có thể đó là một vụ thử bom uranium.

Bình Nhưỡng đã tiến hành ba vụ thử hạt nhân trước đây, tất cả chúng đều dựa trên plutonium. Lần thử gần đây nhất diễn ra vào tháng 2 năm 2013. Sau mỗi lần thử nghiệm, quốc tế đều lên án và áp đặt các lệnh trừng phạt nhằm cản trở chương trình vũ khí của Triều Tiên.

Kể từ khi vụ nổ dưới lòng đất cuối cùng, các quan chức Hàn Quốc đã nhiều lần phát biểu rằng Triều Tiên đã sẵn sàng để thực hiện một thử nghiệm khác bất cứ lúc nào, trong khi chờ quyết định chính trị từ nhà lãnh đạo trẻ tuổi Kim Jong-un.