Triều Tiên có khoản nợ Thụy Điển kỳ lạ

ANTD.VN - Triều Tiên có một khoản nợ kì lạ và giờ đã trở thành lớn nhất đối với Thụy Điển với giá trị ước tính lên tới 302 triệu USD.

Các hóa đơn chưa được thành toán bao gồm 100 chiếc xe ô tô Volvo và các thiết bị khai khoáng cung cấp bởi công ty Atlas Copco và nhiều công ty chế tạo khác của Thụy Điển. Những thiết bị này được vận chuyển đến Triều Tiên vào những năm 1970 nhưng Bình Nhưỡng chưa thanh toán đúng hạn.

Theo Cơ quan tín dụng xuất khẩu Thụy Điển (EKN), khoảng 45 năm sau hạn chót thành toán, khoản nợ ban đầu của Triều Tiên tăng từ 600 triệu kronas (tương đương 65 triệu USD) lên 2,8 tỉ kronas (302 triệu USD). Mỗi năm, món nợ của Triều Tiên tăng thêm khoảng 15 triệu USD do lãi suất lũy tiến và điều này đã khiến quốc gia Đông Á này trở thành con nợ lớn nhất của Thụy Điển.

Triều Tiên từng nhập rất nhiều xe ô tô Volvo từ Thụy Điển

EKN cho biết, Thụy Điển nhận được tiền thanh toán lần cuối của Triều Tiên vào cuối những năm 1980 và cơ hội tiếp tục được trả nợ rất nhỏ với tình hình kinh tế khó khăn do cấm vận hiện nay của Triều Tiên.

Một vài mẫu xe Volvo nhập khẩu từ Thụy Điển hiện vẫn còn được nhìn thấy sử dụng ở Triều Tiên. EKN gửi thư nhắc Triều Tiên về món nợ trên 2 lần mỗi năm, tuy nhiên, yêu cầu này thường không được hồi âm.