Triều Tiên: Chuyến thăm của ông Kim Jong-un mở ra chương mới trong quan hệ với Nga

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Triều Tiên cho biết, chuyến thăm Nga của ông Kim Jong-un là bước ngoặt mới trong lịch sử phát triển quan hệ giữa hai nước.
Tổng thống Nga Vladimir Putin (bên phải) gặp Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tại sân bay vũ trụ Vostochny ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin (bên phải) gặp Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tại sân bay vũ trụ Vostochny

Ngày 17-9, ông Kim Jong-un bắt đầu hành trình về nước sau khi đến thăm Đại học Liên bang Viễn Đông và những nơi khác ở thành phố Vladivostok thuộc vùng Viễn Đông của Nga.

Ngày 18-9, Bình Nhưỡng đã công bố qua Đài Truyền hình Trung ương Triều Tiên những bức ảnh chụp tại lễ tiễn ông Kim Jong-un lên đường về nước trên chuyến tàu đặc biệt, tổ chức tại một nhà ga.

Trong chuyến thăm trường đại học trước đó cùng ngày, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bày tỏ hy vọng rằng trường sẽ đóng vai trò quan trọng trong sự hợp tác giữa Triều Tiên và Nga trong lĩnh vực khoa học và công nghệ. Ông Kim Jong-un cũng gặp gỡ các sinh viên Triều Tiên đang theo học tại trường đại học này.

Ông Kim Jong-un tới thăm Nga hôm 12-9 theo lời mời của Tổng thống Vladimir Putin và lên tàu bọc thép về nước hôm 17-9.

Bình Nhưỡng cho biết, chuyến thăm đầu tiên của ông Kim Jong-un tới Nga sau 4 năm đã củng cố hơn nữa mối quan hệ song phương truyền thống và mở ra một chương mới trong sự phát triển của hai nước.

Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Kim Jong-un kể từ khi xảy ra đại dịch Covid-19. Người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov cho biết hai bên không ký thỏa thuận nào cả về quân sự và các lĩnh vực khác trong chuyến thăm của ông Kim Jong-un.