Hà Nội

Triệt xoá ổ nhóm "sưa tặc"

  • 24/06/2014 09:49
  • 1 bình luận
  • Thùy An
  • In bài
ANTĐ - Phát hiện ở đâu có cây sưa đỏ là nhóm đối tượng này rủ nhau đi trộm cắp. Chúng ngang nhiên đi cả ô tô, vác theo cưa để đốn trộm…

Trong thời gian từ đầu năm 2014 đến nay, trên địa bàn thành phố kẻ gian đã gây ra một số vụ trộm cắp gỗ sưa. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Ban Giám đốc - CATP, Phòng Cảnh sát hình sự - CATP đã xác lập chuyên án để tập trung lực lượng, áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh triệt phá.

Ngày 19/6, Đội 6 – Phòng CSHS – CATPHN đã xác minh làm rõ ba đối tượng là Lê Tiến Nguyện, SN 1972, trú tại Thành Trực, Thạch Thành, Thanh Hóa, Lê Đức Triều, SN 1982, trú tại Thanh Sơn, Tĩnh Gia, Thanh Hóa và Trương Văn Lâm, SN 1976, trú tại Lạc Vân, Nho Quan, Ninh Bình có liên quan tới các vụ trộm cây sưa đỏ. Trong đó, Nguyện và Triều đều đã từng có tiền án tiền sự. Do không có công ăn việc làm nên các đối tượng đã rủ nhau đi trộm cắp tài sản.

Triệt xoá ổ nhóm "sưa tặc" ảnh 1
Gốc sưa bị đốn trộm đã được thu hồi

Bước đầu, cơ quan cảnh sát điều tra đã làm rõ hành vi của các đối tượng như sau: Đầu năm 2014, Nguyện dùng xe máy lang thang tại khu vực quận Cầu Giấy và Hoàng Mai để tìm vị trí của những cây sưa đỏ, có khả năng cưa trộm mà không bị phát hiện. Sau đó Nguyện bàn với Triều và Lâm lên kế hoạch trộm cắp.

Khoảng đầu tháng 4/2014, Nguyện chuẩn bị hai cưa tay, hẹn Lâm Và Triều đến khu vực đường Giải Phóng, sau đó thuê nhà nghỉ rồi nhân lúc đêm khuya, không có người qua lại, các đối tượng này đã đến vị trí gốc sưa định sẵn, dùng cưa tay cưa trộm gốc sưa nhưng bị bảo vệ chung cư gần đó phát hiện nên cả ba bỏ chạy, bỏ lại gốc sưa vừa đốn gục.

Triệt xoá ổ nhóm "sưa tặc" ảnh 2
Ba đối tượng bị bắt
Triệt xoá ổ nhóm "sưa tặc" ảnh 3
Trong đó, Nguyện là chủ mưu gây ra các vụ trộm cắp trên

Đến khoảng cuối tháng 4/2014, bằng thủ đoạn như trên, các đối tượng cùng một số đối tượng khác có liên quan đã gây ra một vụ trộm cắp gỗ sưa khác trên địa bàn quận  Cầu Giấy. Sau khi “phi vụ” thành công, Nguyện chuyển gỗ sưa cưa được cho một đối tượng khác bán với giá 60 triệu đồng.

Hiện Phòng CSHS – CATP đang tiếp tục đấu tranh khai thác mở rộng vụ án, truy bắt, đối tượng có liên quan, thu hồi vật chứng, củng cố tài liệu xử lý đối tượng trước pháp luật.

Tin cùng chuyên mục