TP.HCM

Triệt xóa băng cướp hung hãn gồm hàng chục đối tượng

  • 02/07/2013 11:22
  • 0 bình luận
  • Duy Kiên
  • In bài
ANTĐ - Nửa đêm về sáng, băng nhóm này chuyên phục kích, ép và đạp ngã xe người đi đường để cướp xe tẩu thoát.

Thông tin từ Đội hình sự đặc nhiệm thuộc Phòng cảnh sát hình sự, Công an TP.HCM xác nhận, đã vừa triệt phá 1 băng cướp nguy hiểm trên đường phố TP.HCM, gây kinh hoàng cho dư luận bấy lâu nay.

Triệt xóa băng cướp hung hãn gồm hàng chục đối tượng ảnh 1
Băng cướp bị bắt giữ tại cơ quan công an.

Hiện cơ quan công an đã bắt giữ 16 đối tượng trong băng nhóm này; trong đó lập hồ sơ xử lý hình sự đối với 9 đối tượng về hành vi “cướp tài sản”, “trộm cắp tài sản” và tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”. Ngoài ra công an đang truy bắt những đối tượng khác có liên quan đến băng nhóm trên. Bước đầu chúng thừa nhận đã gây ra 12 vụ cướp và 9 vụ trộm trên khắp địa bàn các quận, huyện của TP.HCM.

Đầu năm 2013, từ nguồn tin trình báo của người dân, Phòng cảnh sát hình sự nắm được thông tin, tại các địa bàn quận Tân Bình, Tân Phú, Phú Nhuận, 12… liên tiếp xảy ra những vụ những người dân, đặc biệt là phụ nữ đi đường từ khuya đến rạng sáng bị những nhóm thanh niên tiếp cận, đạp ngã xe rồ cướp xe tẩu thoát; có 1 số trường hợp bị thương tích nặng. Trước diễn biến các vụ cướp táo tợn này, Phòng cảnh sát hình sự nhận định có thể là do 1 băng nhóm gây ra, nên xác lập chuyên án để đấu tranh và giao Đội hình sự đặc nhiệm làm chủ công.

Triệt xóa băng cướp hung hãn gồm hàng chục đối tượng ảnh 2Phương tiện gây án

Qua hơn nửa năm đeo bám, cuối tháng 6/2013 vừa qua, ban chuyên án đã xác định rõ băng nhóm trên và quyết định "cất lưới". Theo đó từ ngày 27/6 đến nay, ban chuyên án đã lần lượt khám xét và bắt giữ 16 đối tượng trong băng nhóm trên để điều tra làm rõ.

Được biết cầm đầu băng cướp trên là Phạm Văn Thành (tự Bake, trú tỉnh Nam Định, tạm trú quận Tân Bình, có 1 tiền án về tội “giết người” và 1 tiền sự về hành vi “cướp giật”). Trực tiếp cùng Thành đi cướp còn có 1 số đàn em khác như: Lê Văn Phụng (SN 1986, trú quận Tân Phú, TP.HCM, có 1 tiền án tội “trộm cắp tài sản”), Trần Đức Cảnh (SN 1988, trú tỉnh Quảng Ninh, tạm trú huyện Bình Chánh, TP.HCM), Trần Hữu Việt (tự Mập, trú tỉnh Tây Ninh, trú quận 11), Lê Chí Sùng (tự Chảy (SN 1974, trú quận 5) và Võ Hoài Đương (SN 1984, trú tỉnh Tây Ninh).

Thủ đoạn của nhóm này là kéo nhau thành từng nhóm đi trên nhiều xe gắn máy lưu thông trên đường lúc nửa đêm về sáng. Thấy người nào điều khiển xe đi trên đường 1 mình, chúng sẽ áp sát, dùng chân đạp ngã rồi cướp xe, ĐTDĐ… để tẩu thoát.

Triệt xóa băng cướp hung hãn gồm hàng chục đối tượng ảnh 3
Phạm Văn Thành - kẻ cầm đầu băng cướp

Ngoài ra khi đi cướp, nếu dọc đường chúng gặp người nào say xỉn thì sẽ tiếp cận trộm ví tiền, ĐTDĐ và cả xe. Bước đầu chúng khai nhận đã thực hiện trót lọt 12 vụ cướp và 9 vụ trộm với cách thức như trên.

Triệt xóa băng cướp hung hãn gồm hàng chục đối tượng ảnh 4
Tang vật cơ quan công an thu giữ từ băng cướp

Xe gắn máy cướp được chúng bán sang tay lại cho nhóm của các đối tượng như: Nguyễn Trường An (tự Tí, SN 1977, trú quận Tân Phú, TP.HCM, 1 tiền án tội “tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”), Nguyễn Hoài Tâm (SN 1977, trú tỉnh Long An) và Lê Văn Hùng (SN 1966, trú quận 4, TP.HCM). Nhóm 3 đối tượng này khai nhận đã mua 6 xe gắn máy có nguồn gốc phạm pháp từ băng nhóm của Thành rồi chuyển sang Campuchia tiêu thụ để kiiếm lời.

Hiện công an TP.HCM đang mở rộng điều tra về băng cướp táo tợn trên.

Tin cùng chuyên mục