Triệt phá ổ nhóm chuyên dựng kịch bản đánh tráo 'sổ đỏ" để mang đi cầm cố

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Cục Cảnh sát Hình sự Bộ Công an cho biết đơn vị vừa phối hợp với Công an thành phố Cần Thơ triệt phá ổ nhóm lừa đảo bằng thủ đoạn làm giả giấy chứng nhận quyền sử đụng đất, đánh tráo giấy thật mang đi chuyển nhượng, cầm cố, thế chấp.

Căn cứ các tài liệu chứng cứ, Cơ quan Công an đã bắt 5 đối tượng trong đường dây lừa đảo do Lưu Hoàng Hải (SN 1972, trú tại quận 6, TP. Hồ Chí Minh) cầm đầu, thu giữ nhiều tang vật, tài liệu giấy tờ giả liên quan đến hành vi lừa đảo.

Tại cơ quan Công an, nhóm đối tượng khai nhận, do đã làm trong lĩnh vực môi giới bất động sản ở TP Hồ Chí Minh nên quen biết nhau. Những đối tượng này rủ nhau lập kế hoạch lừa đảo.

Đối tượng Lưu Hoàng Hải bị bắt giữ

Đối tượng Lưu Hoàng Hải bị bắt giữ

Chỉ trong thời gian ngắn nhóm đối tượng đã thực hiện 4 vụ đánh tráo 6 “sổ đỏ” trên địa bàn thành phố Cần Thơ, với trị giá khoảng 80 tỷ đồng. Ngay sau đó, những kẻ lừa đảo đã thực hiện giao dịch chuyển nhượng, cầm cố được “sổ đỏ” chiếm đoạt số tiền hơn 15 tỷ đồng. Ngoài ra các đối tượng bị bắt còn khai nhận đã làm giả “sổ đỏ” ở các tỉnh Long An, Bến Tre, Đồng Tháp và Sóc Trăng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thủ đoạn của ổ nhóm này là tìm số điện thoại những người đang cần bán đất, bán nhà bằng nhiều nguồn khác nhau (môi giới, rao bán trên mạng, số điện thoại cắm biển trên đất) để xin “sổ đỏ” photocopy rồi mang đi làm giả. Sau đó, chúng lấy tên giả, dùng sim rác liên hệ gặp chủ đất để xem vị trí đất, nhà và “sổ đỏ” đất bản chính để đặt cọc.

Lợi dụng chủ đất mất cảnh giác, các đối tượng tráo “sổ đỏ” giả lấy sổ thật. Sau đó, thuê người đóng giả chủ đất để ủy quyền, chuyển nhượng cho người khác với giá rẻ hơn thị trường.

Do “sổ đỏ” là thật nên Văn phòng công chứng và Phòng TN&MT không phát hiện ra. Khi chủ đất phát hiện thì hợp đồng chuyển nhượng, cầm cố, thế chấp tài sản đã qua nhiều người khác nhau.

Vụ án đang được điều tra mở rộng.