Triết lý bóng đá của bầu Đức “chết yểu” ở V-League

  • 20/04/2015 13:08
  • 3 bình luận
  • Băng Tâm
  • In bài

ANTĐ - Đồng Nai đã chơi một trận sòng phẳng, không chặt chém và ăn miếng trả miếng chấp nhận rủi ro, nhưng HAGL của "bầu" Đức vẫn không thể giữ 3 điểm ở lại sân Pleiku. Một trận hòa mà từ cầu thủ trong sân lẫn "bầu" Đức ngoài sân lặng người vì tiếc và có thể còn ngộ ra nhiều điều khác nữa.

Trận đấu chiều 19-4, HLV Trần Bình Sự đã sòng phẳng khi chỉ đạo học trò chơi ăn miếng, trả miếng trước các cầu thủ HAGL, thay vì chọn lối chơi thực dụng hơn để tăng cơ hội có 3 điểm - điều mà các đối thủ trước của HAGL đã làm và đa số thành công. Nhưng ngay cả khi được đối thủ "chơi đẹp", HAGL cũng không thể giữ lại được 3 điểm ở sân Pleiku.

Trận đấu chiều qua lần đầu có sự xuất hiện chỉ đạo ở khu kỹ thuật của "bầu" Đức - người nhiều lần tuyên bố rằng "HAGL sẽ chơi tấn công cống hiến dù có phải rớt hạng". Điều đó lý giải vì sao HAGL đang chiếm ưu thế dẫn bàn vẫn hùng hục nhồi bóng về phía khung thành đối phương để rồi trả giá đắt bằng bàn thua phút bù giờ và sau trận nhận bình luận "tham thì thâm" từ chuyên gia kỳ cựu Trịnh Minh Huế.

Triết lý bóng đá của bầu Đức “chết yểu” ở V-League ảnh 1

Chơi tấn công một cách cứng nhắc và mù quáng, HAGL (áo xanh) đánh rơi chiến thắng
trước đội bét bảng Đồng Nai


10 HLV từng đã đối đầu với HAGL ở V-League mùa này đều hết lời khen cầu thủ của "bầu" Đức kỹ thuật rất tốt, nhưng họ cũng khẳng định có thể bắt bài được đối thủ này. Thẳng thắn mà nói, đội quân non trẻ của HAGL chưa đủ tầm để chơi ngang ngửa với các đối thủ khác ở V-League.

Còn nhớ trước thềm V-League 2015 chưa khởi tranh, "bầu" Đức gây sốc khi thay gần 30 cựu binh để đôn nguyên lứa U19 vừa ra lò của Học viện HAGL Arsenal lên đội 1. Ông bầu phố Núi yêu cầu cầu thủ của mình sẽ chơi đẹp để đối thủ nếu muốn đá xấu sẽ nhìn vào đó mà hổ thẹn, rồi tuyên bố HAGL có thể xuống hạng cũng không từ bỏ lối chơi tấn công cống hiến, mục đích sâu xa là kéo khán giả đến sân. Có lần "bầu" Đức cao hứng: "HAGL đang chấp ngoại binh với phần còn lại của V-League".

Triết lý bóng đá của bầu Đức “chết yểu” ở V-League ảnh 2

Bầu Đức (phải) trực tiếp chỉ đạo và chứng kiến đội nhà bị chia điểm đáng tiếc (Ảnh : VNE)

Mấy trận đầu giải, HAGL đến sân nào, sân đó chật cứng. Người ta đến sân vì tò mò muốn chứng kiến lứa cầu thủ của lò Arsenal chứ danh thi đấu thế nào. Nhưng sự tò mò đó khi đã được thỏa mãn thì khó lặp lại, nhất là khi HAGl cứ thua dài, thua mãi. Sự thật là ở sân Pleiku chiều 19-4, các khán đài đã thưa vắng hơn rất nhiều so với những trận trước đó. "Sau một trận đấu hay giải đấu, người ta chỉ nhớ tới người chiến thắng chứ không ai nhớ tên kẻ thất bại", HLV Graechen của HAGL thừa nhận. 

V-League nói riêng và bóng đá chuyên nghiệp nói chung không phải chỉ là nơi để cầu thủ biểu diễn, mà ở đó còn có tính chiến đấu, thậm chí chiến đấu khốc liệt để đạt mục tiêu cuối cùng là chiến thắng - điều đó tạo nên sức hấp dẫn để bóng đá thành môn thể thao vua. HAGL nếu chỉ dừng ở đá đẹp thôi chưa đủ, mà còn phải hiệu quả nữa.

6 trận thua, 2 trận hòa trong tổng số 10 trận đã đấu đủ khẳng định sự "chết yểu" của triết lý bóng đá mà HAGL đang theo đuổi. Mua thêm nội binh lẫn ngoại binh chất lượng để làm chỗ dựa cho các cầu thủ trẻ được xem là gợi ý hợp lý ở thời điểm này để HAGL trụ hạng thành công. Nhưng như thế chẳng khác nào người trong cuộc thừa nhận việc đôn nguyên lứa cầu thủ trẻ của mình lên đá V-League là sai lầm, hay tuyên bố "chấp ngoại binh" chỉ để nói lúc cao hứng.

Yêu mến những Công Phượng, Tuấn Anh... và rất muốn xem lứa học viên lò Arsenal này thi đấu, trưởng thành ở V-League, người hâm mộ đang chờ đợi vào sự thay đổi của HAGL ở lượt về, bắt đầu từ thượng tầng.

Tin cùng chuyên mục