Triển lãm tranh, ra sách mới về Bùi Xuân Phái

  • 26/06/2022 08:48
  • 0 bình luận
  • TRỊNH TRUNG
  • In bài
ANTD.VN - Nhân kỷ niệm 34 năm ngày mất của danh họa Bùi Xuân Phái (1-9-1920 / 24-6-1988), triển lãm tranh, ảnh và kỷ vật “Nhớ họa sĩ Bùi Xuân Phái” diễn ra từ ngày 24-6 đến 4-7 tại TP.HCM. Bên cạnh đó, hai tác phẩm mới về cố họa sĩ cũng được NXB Trẻ ấn hành dịp này: “Bùi Xuân Phái - Con mắt của trái tim” và “Hội họa Bùi Xuân Phái và tôi”.

35 tranh sơn dầu, 25 tranh bột màu

Đó là số lượng tranh trong triển lãm “Nhớ họa sĩ Bùi Xuân Phái” tại tư gia của nhà sưu tập tranh Trần Hậu Tuấn ở quận Tân Bình, TP.HCM. Trong số này có nhiều bức lần đầu công bố. Tất cả thuộc bộ sưu tập của gia đình họa sĩ Bùi Xuân Phái và nhà sưu tập tranh Trần Hậu Tuấn. Triển lãm đánh dấu lần thứ 10 gia đình cố họa sĩ phối hợp với các nhà sưu tập tranh tên tuổi tổ chức kể từ năm 1989 đến nay.

Triển lãm tranh, ra sách mới về Bùi Xuân Phái ảnh 1

Tranh Bùi Xuân Phái: Phố Hàng Tre - sơn dầu trên vải

Có mặt tại triển lãm để thưởng thức tranh Bùi Xuân Phái được trưng bày, họa sĩ Nguyễn Phan Nam An chia sẻ: “Đây là một triển lãm “không nhỏ mà có võ”. Triển lãm bày ở trọn một tầng của bảo tàng cá nhân Trần Hậu Tuấn. Hẳn bạn sẽ choáng ngợp trước độ hoành tráng và chất lượng nghệ thuật của tác phẩm và độ “đời” của các hiện vật. Tôi không đếm, nhưng theo các nhà báo thì có khoảng trên 50 bức tranh của Bùi Xuân Phái. Số lượng tranh như vậy chỉ của riêng một danh họa thì không phải là ít. Ngoài ra, triển lãm còn bày nhiều kỷ vật, họa cụ, bút tích, hình ảnh…, thậm chí có chiếc xe đạp màu nâu đỏ của danh họa. Tranh đẹp và tiêu biểu, có đủ các mảng đề tài của Phái như: Hà Nội phố, chèo, thiếu nữ, phong cảnh, khỏa thân, trừu tượng, Sài Gòn... Thật ngạc nhiên khi gặp những bức tranh mà mình chưa thấy bao giờ, ví dụ bức tranh vẽ 3 cô gái Sài Gòn với cách tạo hình rất khác biệt”.

“Anh vẽ như con người ta phải hít thở, như người ta phải uống nước đun sôi nước nguội men nồng”

Nhà văn Nguyễn Tuân (1910-1987) nói về họa sĩ Bùi Xuân Phái trong sách “Hội họa Bùi Xuân Phái và tôi”

Họa sĩ Nam An cũng bày tỏ: “Thật xúc động khi thấy tận mắt những bức tranh mà tôi đã thấy từ lâu trên sách hoặc đã gặp khi biên tập 2 cuốn sách mới “Bùi Xuân Phái - Con mắt của trái tim” và “Hội họa Bùi Xuân Phái và tôi” do NXB Trẻ ấn hành”.

2 ấn phẩm mới về Bùi Xuân Phái

Nằm trong bộ sách “Mỹ thuật làm giàu cuộc sống” của NXB Trẻ, những câu chuyện, khảo cứu, bài bình luận, chia sẻ rất sâu sắc, hấp dẫn về hội họa và cuộc đời của cố danh họa Bùi Xuân Phái xuất hiện trong 2 tuyển tập sách quý ra mắt bạn đọc tháng 6-2022. “Bùi Xuân Phái - Con mắt của trái tim” gồm 224 trang in màu (trong đó có 165 tác phẩm Bùi Xuân Phái), là một tuyển tập công phu khi tập hợp 25 bài viết về hội họa Bùi Xuân Phái từ 14 nhà nghiên cứu, phê bình nổi tiếng trong và ngoài nước. Chỉ cần nhìn danh sách là độc giả đủ ấn tượng: Văn Cao, Thái Bá Vân, Nguyễn Tuân, Dương Tường, Nguyễn Quân, Nguyễn Thụy Kha, Phan Cẩm Thượng… Theo lời giới thiệu sách, “mỗi người đã nhìn tranh và cuộc đời ông (Bùi Xuân Phái - PV) dưới một góc độ khác nhau, đem lại cho chúng ta những cảm nhận và hiểu biết rất mới mẻ và phong phú”.

Triển lãm tranh, ra sách mới về Bùi Xuân Phái ảnh 2

Hai ấn phẩm mới ra mắt về Bùi Xuân Phái

Là người biên tập quyển sách, họa sĩ Nguyễn Phan Nam An cho biết, chủ biên/đồng tác giả Trần Hậu Tuấn đã đứng ra liên hệ tất cả các tác giả có bài trong sách, thậm chí đã phải bay ra Hà Nội để có được chữ ký của các tác giả/người thừa kế hợp pháp. Ông kể: “Quá trình biên tập số lượng bài và tác giả lớn, mỗi người viết mỗi kiểu, có bài tiếng Việt, có bài tiếng Anh... Chúng tôi quyết định 2 bài gốc tiếng Anh thì in cả bản gốc và bản dịch để độc giả dễ đối sánh”.

Triển lãm tranh, ra sách mới về Bùi Xuân Phái ảnh 3

Họa sĩ Nam An tại triển lãm “Nhớ họa sĩ Bùi Xuân Phái” tháng 6-2022

Trong khi đó, cuốn “Hội họa Bùi Xuân Phái và tôi” là tập tùy bút đặc sắc và hiếm có của tác giả Trần Hậu Tuấn viết về các đề tài đa dạng trong tranh Bùi Xuân Phái. “Nhà phê bình mỹ thuật Nguyễn Quân khi viết lời giới thiệu đã xác định đây là một tập tùy bút phê bình nghệ thuật (nhưng có văn phong mềm mại và tràn đầy cảm xúc của văn học). Tôi thật sự xúc động trước những trang viết đẹp, có bài trữ tình, lãng đãng như tản văn, có bài lại sâu sắc như phê bình nghệ thuật. Tác giả Trần Hậu Tuấn là người cực kỳ kỹ lưỡng và đòi hỏi cao về chất lượng hình ảnh. Trong bản thảo, ông căn chỉnh từng chút một vị trí tranh, độ lớn của tranh và màu tranh, thậm chí đi cùng tôi đến nhà in để đề nghị chỉnh màu, duyệt màu trong quá trình in sách. Thật hiếm thấy tác giả nào quan tâm đến đứa con tinh thần của mình như vậy” - họa sĩ Nam An kể.

“Về tranh phố cổ của Bùi Xuân Phái tại triển lãm, tôi được người anh gốc Hà Nội dẫn đi một vòng và giới thiệu vanh vách từng góc phố, từng con đường trong mỗi bức tranh. Đúng là đối với người Hà Nội, tranh Phái gắn với những hoài niệm tuổi thơ của họ. Tranh Phái như một cửa sổ mở về thế giới tuổi thơ, một thế giới Hà Nội thập niên 70, 80 của thế kỷ trước. Cứ như chiếc tủ kỳ lạ của giáo sư Digory Kirke trong phim “Biên niên sử Narnia” vậy!”.

Họa sĩ Nguyễn Phan Nam An

Tin cùng chuyên mục