Triển lãm tranh của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - "Gương mặt hội họa" - Triển lãm tranh của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đang diễn ra tại không gian nghệ thuật M.A.S (Tp.Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh) đến hết ngày 23/4. Triển lãm là một hoạt động kỷ niệm 22 năm ngày mất của cố nhạc sĩ.

Triển lãm giới thiệu tới công chúng những bức tranh do chính nhạc sĩ vẽ đã được gia đình gìn giữ hơn 40 năm qua.

Trịnh Công Sơn từng viết: "Nhiều người đến phòng tranh và nói với tôi: Ông vẽ như viết nhạc vậy. Đúng. Tôi muốn đi tìm cái phần nhạc không nói được trong hội họa của tôi. Nếu tôi có thể nói được tất cả mọi điều của đời sống, của con người, của thiên nhiên bằng âm nhạc thì tội gì tôi phải vơ vào cho mình thêm một tội lỗi nữa".

Ca sĩ Hồng Nhung bên bức chân dung cô

Ca sĩ Hồng Nhung bên bức chân dung cô

Sinh thời, họa sĩ Đinh Cường cho biết nhạc sĩ Trịnh Công Sơn chưa từng học hội họa trường lớp chính quy. Tuy vậy, tranh của ông được đánh giá cao và góp mặt trong nhiều triển lãm chung với các họa sĩ chuyên nghiệp như Tôn Thất Văn, Đinh Cường, Đỗ Quang Em, Trịnh Cung, Bửu Chỉ... từ năm 1988 cho đến năm 2000.

Những chân dung thường thấy trong tranh của Trịnh Công Sơn bao gồm bạn bè, người thân, người yêu và nhiều nhân vật trong giới văn nghệ sĩ như Nguyễn Tuân, Văn Cao, Bùi Giáng, Dương Tường... Các tác phẩm hội họa của ông thường được tối giản chi tiết với những nét cọ đơn giản, nhưng vẫn có những màu sắc nhấn nhá tạo nên đặc trưng và thần thái của nhân vật trong tranh.

Một số tác phẩm tại triển lãm: