Triển lãm "Thành xưa, phố cũ" - Góc nhìn về Hà Nội một thời

ANTD.VN - Do Trung tâm Lưu trữ quốc gia I (Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước) phối hợp với Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội tổ chức, triển lãm “Thành xưa, phố cũ” sẽ mang tới một góc nhìn mới về lịch sử, văn hóa, đất và người Thăng Long - Hà Nội.

Ngay từ cuối thế kỷ XIX, người Pháp bắt đầu cho quy hoạch và xây dựng thành phố Hà Nội trên cơ sở kinh đô Thăng Long cũ, trong đó tâm điểm là thành Hà Nội. Ngoài một số công trình được giữ lại như: Kỳ Đài, Đoan Môn, bậc rồng trước thềm điện Kính Thiên, Hậu Lâu, Cửa Bắc - minh chứng của một thời kỳ lịch sử huy hoàng đã qua thì thành Hà Nội đã thay đổi một diện mạo mới mang phong cách Á - Âu.

Thành phố được mở rộng với nhiều khu phố mới, trung tâm chính trị, hành chính được xây dựng. Hà Nội dần khoác tấm áo mới, tuy nhiên giao hòa trong không gian kiến trúc kiểu phương Tây, vẫn còn đó dấu tích của “thành xưa - phố cũ”.

Phố Hàng Buồm xưa.

Phố Hàng Buồm xưa.

Triển lãm “Thành xưa, phố cũ” sẽ mang đến một góc nhìn mới về lịch sử, văn hóa, đất và người Thăng Long - Hà Nội trong những năm đầu thế kỷ XIX đến giữa thế kỷ XX trong không gian Hà Nội xưa. 180 phiên bản tài liệu, tư liệu, hình ảnh, bản đồ, bản vẽ kỹ thuật được lựa chọn trưng bày được bố cục theo 2 chủ đề lớn: Thành bên phốChuyện phố Tây - phố Ta.

Triển lãm sẽ khai mạc vào sáng 6/10, tại Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long- Hà Nội, số 9 đường Hoàng Diệu, Hà Nội.